TT Obama đề nghị thay đổi bảo hiểm thất nghiệp

TT Obama đề nghị thay đổi bảo hiểm thất nghiệp

Shares

Ông Obama đòi hỏi các tiểu bang phải cung cấp bảo hiểm thất nghiệp cho nhiều người làm việc bán thời gian và những người có mức thu nhập thấp. (Hình: Getty Images)

Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Bảy đưa ra một loạt các đề nghị thay đổi hệ thống bảo hiểm thất nghiệp của Mỹ, vốn theo ông sẽ tạo thêm trợ giúp cho người thất nghiệp và khuyến khích các công nhân có kinh nghiệm sớm quay lại làm việc dù rằng phải giảm lương.

“Chúng ta không nên chỉ nói về thất nghiệp; chúng ta cũng phải nói về vấn đề làm việc trở lại,” ông Obama cho hay trong bài diễn văn được phát thanh mỗi cuối tuần.

Đề nghị của ông Obama sẽ đòi hỏi các tiểu bang phải cung cấp bảo hiểm lương cho những người bị mất việc và tìm ra việc mới nhưng ở mức lương thấp hơn. Bảo hiểm sẽ trả một nửa số lương bị mất, cho tới $10,000 trong hai năm. Những ai đã đi làm cùng một nơi trong ba năm trước khi mất việc sẽ được hưởng quyền lợi này và với mức lương dưới $50,000 ở chỗ làm mới.

Đề nghị của ông Obama cũng sẽ đòi hỏi các tiểu bang phải cung cấp bảo hiểm thất nghiệp cho nhiều người làm việc bán thời gian và những người có mức thu nhập thấp, và cũng buộc tiểu bang phải cung cấp bảo hiểm thất nghiệp cho ít nhất là 26 tuần lễ. Tòa Bạch Ốc cho hay hiện có 9 tiểu bang chưa đạt được mức này.

Đề nghị này được đưa ra trong lúc các công ty Mỹ, ngoại trừ khu vực sản xuất, đang làm ăn phát đạt và thu nhận thêm nhân viên. Một bản báo cáo lao động do chính phủ Mỹ mới đưa ra cho thấy giới chủ nhân thu nhận thêm 292,000 nhân viên trong Tháng Mười Hai và mức thất nghiệp vẫn ở 5%.

Ông Obama hôm Thứ Bảy nói rằng ông tin rằng đề nghị mới này sẽ giúp có sự ổn định cho những công nhân muốn đổi nghề và khởi sự từ đầu trong lãnh vực mới.

Các công nhân có kinh nghiệm thường bị giảm lương khoảng 10% lúc kiếm được việc mới sau khi thất nghiệp. Các công nhân với 25 năm kinh nghiệm thường bị giảm lương khoảng 25%, theo Tòa Bạch Ốc.

Đề nghị của ông Obama sẽ được gửi tới Quốc Hội tháng tới trong bản dự thảo ngân sách

:NV:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.