Trung Quốc phản ứng khi tàu cá bị Indonesia bắt

0
6

Một tàu Trung Quốc bị Indonesia bắt giữ hồi tháng 4 năm nay. Ảnh minh họa: AFP

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định chiếc tàu bị bắt “hoạt động đánh cá bình thường ở vùng biển thích hợp”, cho hay Bắc Kinh đã có “tuyên bố nghiêm khắc” với Jakarta, AFP cho biết.

Tàu Gui Bei Yu cùng 8 ngư dân Trung Quốc hôm 27/5 đã bị tàu hộ vệ Oswald Siahaan 354 của Hải quân Indonesia bắt ở khu vực gần quần đảo Natuna.

Ông Achmad Taufiqoerrochman, Chỉ huy Hạm đội phía Tây Indonesia, nói chiếc tàu “có nhiều chứng cứ” cho thấy đánh bắt trái phép, căn cứ vào lượng hải sản trên khoang.

Quân đội Indonesia cho hay chiếc tàu này đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Việc bắt giữ tàu cho thấy Indonesia “sẽ thực thi luật pháp với các tàu vi phạm quyền tài phán của nước này”.

Căng thẳng ngoại giao Indonesia – Trung Quốc gia tăng hồi tháng ba, khi hai nước đối đầu liên quan đến một tàu cá ở vùng biển ngoài khơi Natuna.

Tàu đánh cá Trung Quốc bị bắt với cáo buộc đánh bắt trái phép, trong khi Bắc Kinh cáo buộc Indonesia tấn công tàu khi nó đang ở “ngư trường truyền thống của Trung Quốc”. Vụ việc sau đó được giải quyết và được xác định là “sự hiểu lầm” giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó cho rằng quần đảo Natuna thuộc về Indonesia, và Bắc Kinh không phản đối tuyên bố chủ quyền này.

Theo Vnexpress

comments