Thái Lan bắt đầu thảo luận dự thảo Hiến pháp mới

Thái Lan bắt đầu thảo luận dự thảo Hiến pháp mới

Shares

Nghị viện của chính quyền quân sự Thái Lan họp tại Bangkok, ngày 05/03/2015.

REUTERS/Chaiwat Subprasom

Dự thảo Hiến pháp mới của Thái Lan gồm 315 điều khoản được thảo luận trước Hội đồng Cải Cách Quốc gia từ ngày 20 đến 27/04/2015. Văn bản này được xem như một nỗ lực của chính quyền quân sự Thái Lan chấm dứt gần một chục năm bất ổn chính trị. Nhưng theo giới phân tích, đây trước hết là một thủ đoạn nhằm chặn đứng mọi tham vọng chính trị của gia đình cựu thủ tướng Thaksin.

Trong vòng bảy ngày, kể từ hôm nay, Hội đồng Cải cách Quốc gia Thái Lan bắt đầu thảo luận từng chương một trong bản dự thảo Hiến pháp mới. Văn bản này sẽ phải được Quốc vương phê chuẩn vào tháng 9/2015. Kể từ khi Thái Lan chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế năm 1932, Hiến pháp đã được điều chỉnh hơn một chục lần.

Giới tướng lãnh Thái Lan lên cầm quyền từ sau cuộc đảo chính vào tháng 5/2014 lật đổ thủ tướng Yingluck Shinawatra coi việc lập ra một bản Hiến pháp mới là điều cần thiết, mang lại ổn định cho Thái Lan. Chủ tịch Hội đồng Cải cách Quốc gia Borwornsak Uwanno bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng bản Hiến pháp mới là cơ sở để phe cầm quyền triệt hạ gia đình nhà tỷ phú Thaksin. Trái lại ông coi đây là công cụ để « nâng cao vai trò công dân so với giới làm chính trị ».

Dự thảo Hiến pháp của Thái Lan bao gồm 315 điều khoản. Một trong những điểm đáng chú ý là Bangkok muốn lập ra thể thức bầu cử theo tỷ lệ để tạo cơ hội cho các đảng chính trị nhỏ cũng có thể tham gia vào các chính phủ liên minh.

Tuy nhiên theo giới quan sát độc lập thì Hiến pháp mới của Thái Lan không thực sự mang tính dân chủ. Văn bản nói trên nếu được thông qua, chỉ nhằm tạo điều kiện cho quân đội và phe bảo hoàng kiểm soát các hoạt động chính trị tại quốc gia Đông Nam Á này.

Hội đồng Cải cách Quốc gia Thái Lan bao gồm 30 thành viên, gồm các thành phần chính trị, các chuyên gia và nhân sĩ trí thức. Tổ chức này có thời hạn 30 ngày để đưa ra những đề nghị sửa đổi bản dự thảo Hiến pháp mới.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.