Tại sao IMF đưa đồng nhân dân tệ vào rổ dự trữ ngoại tệ?

Tại sao IMF đưa đồng nhân dân tệ vào rổ dự trữ ngoại tệ?

Shares

Người đứng đầu IMF và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Trong sáu tháng qua, IMF đã chính thức đưa Trung Quốc vào hàng top của các cường quốc kinh tế toàn cầu bằng việc tặng tính hợp pháp cho chính sách tiền tệ của nước này.

IMF gần như thay đổi quan điểm khi tuyên bố rằng, đồng nhân dân tệ khá quan trọng trong nền kinh tế toàn cậu, và đưa đồng tiền này vào dự trữ ngoại hối vào hôm thứ Hai.

Các động thái của IMF được cho là để thúc đẩy Bắc Kinh để tiếp tục đẩy mạnh cải cách kinh tế như đã hứa và đảm bảo chính phủ nước này có trách nhiệm lớn hơn trên trường quốc tế.

Nhưng một số nhà quan sát cho rằng, IMF đang cho cường quốc châu Á quá nhiều ưu đãi tín dụng, và thay vì khuyến khích tự do hóa kinh tế, tổ chức này tìm cách giành ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Như có vẻ IMF đang gặp thuận lợi, bởi Bắc Kinh đã đưa ra kế hoạch để mở cửa thị trường của mình.

Bắc Kinh đã tìm cách trấn an.

Khi đồng tiền Trung Quốc được đưa vào giỏ cho vay của IMF “không có nghĩa là kết thúc cải cách khu vực tài chính,” Thứ trưởng Bộ tài Chính Trung Quốc Zhu Guangyao cho biết tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson vào hôm thứ Ba.

Tuy nhiên, những động thái của IMF cũng đã hứng chịu những lời chỉ trích.

Ted Truman, một thành viên cao cấp tại Viện Peterson và một cựu nhân viên Bộ Tài chính Mỹ, đã lên tiếng chỉ trích quỹ vào tháng trước sau khi tổ chức này công bố Trung Quốc đã cung cấp dữ liệu đầu tiên cho dự trữ tiền tệ của IMF.

“Họ dường như đã quỳ trước một hoàng đế vô hình”, ông cho biết trong một bài đăng blog.

Ông Truman phàn nàn IMF đã không đòi hỏi Trung Quốc phải báo cáo toàn bộ dữ liệu của của nước này.

“Một mối quan tâm nghiêm trọng hơn là các nhân viên và quản lý IMF dường như đã đánh mất mục đích trong việc thu thập và công bố [trữ] dữ liệu: thúc đẩy minh bạch”, ông Truman nói.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao IMF cho rằng, việc đồng nhân dân tệ Trung Quốc gia nhập rổ tiền tệ dự trữ quốc tế “là một bước tiến lớn về phía trước, và tiệm cận với sự minh bạch,” quan chức này nói.

Một số nhà kinh tế cũng đặt câu hỏi liệu rằng, quyền của IMF đối với đồng nhân dân tệ sẽ như thế nào, trong khi chính phủ vẫn giữ chặt dòng vốn chảy xuyên biên giới?

Một số nhà quan sát Trung Quốc nói rằng động thái này là mang yếu tố chính trị hơn cả: để khuyến khích tự do hóa của Bắc Kinh và cung cấp cho Trung Quốc tiếng nói lớn hơn trong quỹ.

Thứ hai, IMF xác định xem một đồng tiền là “tự do mậu dịch” – một cấp độ đủ vĩ độ trong định nghĩa của tổ chức này, đủ để từ chối đồng nhân dân tệ tham gia “rổ dự trữ”. Dù IMF thừa nhận điều này hôm thứ Ba, tuy nhiên tổ chức này lại giải thích rằng, tiêu chí “tự do mậu dịch” có thể được hiểm là “tiền tệ bổ sung có tiềm năng xác định được” – phù hợp với yêu cầu của quỹ.

Thành viên hội đồng quản trị IMF cũng cho biết vẫn còn tồn tại “một số thách thứ” liên quan đến khả năng 188 quốc gia thành viên khai thác thị trường nhân dân tệ, nhưng dự kiến Trung Quốc sẽ cho phép họ tiếp cận mà “không bị cản trở” đối với cả thị trường trong và ngoài nước.

“Không có yếu tố chính trị đối với việc này,” một nhân viên tài chính độc lập trong IMF nói. “Tôi không thấy bất kỳ sự dễ dàng nào trong việc áp dụng các tiêu chuẩn, đánh giá.”

Scott Kennedy, chuyên viên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Trung Quốc, lưu ý đây không phải là lần đầu tiên IMF thêm một đồng tiền của một quốc gia có đường biên tài chính khép kín vào giỏ dự trữ. Năm 1980, quỹ này từng thêm Yên của Nhật vào, mặc dù Tokyo đã không hoàn toàn mở nền tài chính của mình đến một thập kỷ sau đó.

Đầu năm nay, IMF cũng đã mâu thuẫn với cổ đông lớn nhất mình là Mỹ, qua cho biết, đồng nhân dân tệ là bằng mệnh giá, và thặng dư thương mại lớn giữa Trung Quốc – Washington là bằng chứng nhân dân tệ cần đánh giá cao hơn nữa.

IMF cũng cho biết, việc đồng nhân dân tệ mất giá 2% trong tháng Tám vừa qua là bước hướng đồng tiền này đi vào quỹ đạo do thị trường quyết định.

Tuy nhiên, chính sách tỷ giá của Trung Quốc vẫn vấp phải lời chỉ trích tại Quốc hội Mỹ.

“Cộng đồng quốc tế không nên tung hô sự thao túng tiền tệ của Trung Quốc với việc chỉ định nó như là một loại tiền tệ dự trữ của IMF,” Thượng nghị sĩ Bob Casey, cho biết.

Thái Thịnh (VNTB)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.