Sự đồ sộ “không thể tin nổi” của bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bách khoa toàn thư mở trực tuyến Wikipedia chứa mọi bài viết về bất kỳ thứ gì con người có thể hình dung được. Nhiều người tò mò muốn biết, nếu tất cả số thông tin này được in ra giấy thì chúng sẽ tạo thành bao nhiêu cuốn sách?

Sự đồ sộ “không thể tin nổi” của bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Shares

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đồ sộ cỡ nào?

Họa sĩ Mỹ Michael Mandiberg đã cất công giải đáp câu hỏi trên bằng cách tính toán in ra toàn bộ nội dung hiện có của Wikipedia. Mục đích của dự án này còn nhằm giải thích một cách cụ thể về 1 petabyte, tương đương 1 triệu gigabyte (GB).

Theo các chuyên gia, 1 Gb có thể chứa đựng lượng thông tin tương đương nội dung của 1.000 cuốn sách.

Wikipedia_2

“Các cuốn sách thực sự là đơn vị đo lường kiến thức hữu dụng. Chúng ta không biết con người sẽ mất thời gian bao lâu để đọc hết 1 Gb hoặc 50Gb dữ liệu (tương đương lượng thông tin trong cơ sở dữ liệu Wikipedia). Tuy nhiên, chúng ta biết rõ mình sẽ mất thời gian bao lâu để đọc xong 1 cuốn sách”, anh Mandiberg cho biết trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CBS News.

Wikipedia_3

Tổng cộng, bách khoa toàn thư mở trực tuyến Wikipedia có trên 11.594.743 bài viết. Họa sĩ Mandiberg đã viết một phần mềm để tải dữ liệu mỗi bài viết xuống một cơ sở dữ liệu và sau đó viết một chương trình khác để sắp xếp tất cả chúng. Toàn bộ quá trình mất 25 ngày để hoàn thành.

Wikipedia_4

Nếu in tất cả nội dung hiện có của Wikipedia ra giấy, chúng ta sẽ có tất cả7.473 cuốn sách. Mandiberg thực tế đã in 106 cuốn sách trong số này và thể hiện phần còn lại bằng cách vẽ chúng lên một cái giá trưng bày.

Bạn có thể mua toàn bộ sưu tập độc nhất vô nhị này với giá 500.000 USD. Mặc dù Mandiberg không quá lạc quan về việc có thể bán được cả bộ sưu tập này, nhưng anh tin rằng, mọi người sẽ muốn mua vài cuốn sách, hiện có giá 80 USD/cuốn.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.