Quan hệ Nga-Mỹ : Putin tiếp tục dịu giọng với Hoa Kỳ

Quan hệ Nga-Mỹ : Putin tiếp tục dịu giọng với Hoa Kỳ

Shares

Ảnh Tổng thống Nga Putin (G) viếng Trung tâm Quốc phòng tại Matxcơva cùng với bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (T) và Tham mưu trưởng Valery Gerasimovi (P), ngày 17/04/2015.

Nước Nga và nước Mỹ có chung những lợi ích thiết yếu, và hai bên cần phải phối hợp với nhau. Trên đài truyền hình nhà nước Nga vào hôm qua, 18/04/205, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho biết như trên. Giới quan sát ghi nhận lời lẽ hòa dịu khác thường của ông Putin đối với Mỹ so với những lời đả kích thậm tệ trước đây.

Trong bài trả lời phỏng vấn đài Rossiya, một kênh truyền hình nhà nước Nga, ông Putin công nhận rằng giữa Nga và Mỹ đã có những bất đồng trên một số vấn đề quốc tế. Tuy nhiên, ông Putin cho rằng : « Cùng một lúc có một cái gì đó liên kết hai bên, buộc hai bên phải làm việc cùng nhau ».

Tổng thống Nga giải thích : « Tôi muốn nói đến những nỗ lực chung nhằm giúp cho nền kinh tế thế giới cân bằng, chừng mực và dân chủ hơn, sao cho trật tự thế giới dân chủ hơn. Mỹ và chúng ta có một chương trình hành động chung. »

Lời lẽ của ông Putin mềm mỏng khác thường so với luận điệu cực lực chống Mỹ mà ông từng đưa ra trong thời gian gần đây sau khi bùng lên căng thẳng giữa Nga và Phương Tây trên hồ sơ Ukraina.

Mới cách đây vài hôm, ngày 16/04 vừa qua, cũng qua hệ thống tuyền hình, Tổng thống Nga đã tố cáo Mỹ muốn thống trị thế giới, cho rằng Hoa Kỳ « không muốn có đồng minh, mà chỉ muốn có chư hầu ».

Tuy nhiên, theo giới quan sát, ngay từ hôm đó, những lời chỉ trích của ông Putin đã hòa hoãn hơn những lần trước đó.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.