Người dân Mỹ chia rẽ khi đánh giá về công việc của ông Obama

Những căng thẳng và thế đối đầu với Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát kể từ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng 11/2014 tới nay đã ít nhiều ảnh hưởng tới đánh giá của người dân Mỹ về công việc của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama. Cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy người dân xứ cờ hoa đã bị chia rẽ về vấn đề này.

Người dân Mỹ chia rẽ khi đánh giá về công việc của ông Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất công bố ngày 19/3 của CNN/ORC cho biết 50% số người được hỏi nói rằng ông Obama đã có thời gian làm chủ Nhà Trắng thành công, trong khi 47% nói ông thất bại. Trong số những người cho rằng Tổng thống Obama đã không hoàn thành nhiệm vụ có 37% đánh giá đó là lỗi của ông, 9% quy trách nhiệm cho Quốc hội.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama đã tăng lên 52%, lần đầu tiên kể từ khi tỷ lệ ủng hộ ông vượt trên 50% trong các cuộc thăm dò cũng của CNN/ORC hồi tháng 11/2012. Lần gần đây nhất CNN/ORC tiến hành thăm dò với câu hỏi như trên vào tháng 1/2011, chỉ có 45% nói rằng ông Obama thành công trên cương vị tổng thống Mỹ, trong khi 48% cho rằng ông thất bại.

So với hai tổng thống tiền nhiệm, tỷ lệ đánh giá thành công của ông Obama cao hơn khá nhiều so với ông George W. Bush nhưng thấp hơn ông Bill Clinton. Vào tháng 1/2007, có 39% số người được hỏi nói rằng cựu Tổng thống Bush thành công, 55% đánh giá ông thất bại. Trong khi đó, có tới 77% nói rằng cựu Tổng thống Clinton đã thành công trên cương vị ông chủ Nhà Trắng và chỉ có 20% nói ông thất bại.

Cũng theo kết quả thăm dò mới của CNN/ORC, 53% số người được hỏi cho biết họ đang thấy nước Mỹ đang được vận hành tốt, trong khi 46% không bằng lòng với thực tại. Đây là tỷ lệ hài lòng cao nhất về cách điều hành đất nước kể từ khi ông Obama bước chân vào Nhà Trắng.

Cuộc thăm dò của CNN/ORC được tiến hành từ ngày 13-15/3 qua điện thoại./.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

98 queries in 0.670 seconds.