Lãi suất USD của tổ chức 0%: Vì lợi ích chặt chân phát triển kinh tế!

0
11

Ngân hàng nhà nước (NHNN) vừa ra Quyết định số 1938/QĐ-NHNN quy định về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 28/9/2015. Theo đó, tất cả các khoản tiền gửi ngoại tệ bằng đồng dollar(USD) sẽ là 0% (không được trả lãi).

Lý giải cho việc này được NHNNVN cho là “để ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ, nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015 và trên cơ sở đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình thị trường tiền tệ, ngoại hối”.

Qua lý giải mà NHNN đưa ra có một điểm đáng chú ý nhất đó là: “ thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015”.

Quyết định này của NHNN về bản chất và tác động của nó ra sao?

Hoạt động của ngân hàng là quản lý vốn, khai thác lợi nhuận từ việc cho vay lại nguồn vốn đang quản lý. Như vậy: Nếu nguồn vốn ngân hàng quản lý không phải trả lãi, đem cho vay để hưởng lợi đồng nghĩa ngân hàng “ăn trọn” mà chẳng phải lo nghĩ gì nhiều!

Xét trên khía cạnh kinh doanh thì quyết định 1938QĐ-NHNN rõ ràng chỉ xét tói lợi ích cho ngân hàng mà không đếm xỉa tới quyền lợi của chủ nguồn vốn. Bình đẳng và hợp lý hay không thiết nghĩ không cần nói ra ai cũng hiểu.

Chặng đường phát triển

Nói về ngoại tệ ở Việt Nam, sau khi sàn vàng và ngoại tệ quốc tế đóng cửa thì ngoại hối VN còn mấy nguồn chính: Đầu tư FDI (nước ngoài đầu tư vào VN); Xuất nhập khẩu; Hoạt động du lịch; Tiền gửi từ Việt kiều về cho thân nhân.. tạm thời không tính tới các hình thức rửa tiền vì không được thừa nhận.

Trong đó: FDI và vốn vay từ nước ngoài do nhà nước quản lý 100% thì không bàn vì có cơ chế riêng. Còn lại chủ yếu là XNK, du lịch và tiền gửi tương thân. Lượng ngoại tệ này riêng XNK và du lịch đang chiếm tỷ lệ vào khoảng 40% trên tổng mức ngoại hối ước tính 90 tỷ USD (năm 2014). Tất nhiên, toàn bộ lượng ngoại tệ này được để tại ngân hàng với dạng tiền gửi của doanh nghiệp, tổ chức. Nếu tính khiêm tốn khoảng 20% lượng tiền được cho là “chi tiêu hàng ngày” của cá nhân được người thân gửi về được dùng vào hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thì lượng ngoại tệ của các doanh nghiệp, tổ chức tại ngân hàng ước tính tôi1 thiểu là trên 50 tỷ USD mỗi năm, tương đương khoảng hơn 1 triệu 1 trăm ngàn tỷ đồng Việt Nam (!)

Như vậy, với việc không phải trả lãi theo quyết định này, mỗi năm ngân hàng thu lợi bao nhiêu ? Nếu chỉ tính mức lãi suất 0.25%/năm mà ngân hàng đang áp dụng sau khi giảm từ 0,75% hồi năm 2014 đến nay. Số tiền lãi của 50 tỷ USD mỗi năm đã là 2.750.000.000.000đ (hai triệu bảy trăm năm mươi tỷ đồng). Qủa là món lợi không hề nhỏ chỉ bằng một quyết định (!)

Trong khi chính sách nhà nước đưa ra là khuyến khích phát triển xuất khẩu và du lịch. Bằng quyết định của mình. NHNN lại nhằm vào ngành xuất khẩu và du lịch – hai ngành có giao dịch và nhu cầu tiền gửi ngoại tệ lớn nhất – để trục lợi.

Trong tình hình tiền đồng liên tục trượt giá và luôn giữ mức trượt giá cao như Việt Nam. Vô hình chung quyết định của NHNN không chỉ “móc túi” chút tiền lãi vốn đã còm cõi trong khoản tiền gửi ngoại tệ mà đi ngược lại chính sách khuyến khích của Chính phủ. Vậy cái gọi là “đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình thị trường tiền tệ, ngoại hối”. chỉ là cái đuôi thòng vào để che giấu mục đích lợi ích cho ngân hàng vì tác động của nó ra sao đã thấy rõ.

Trịnh Nhất Nam (VNTB)

comments

SHARE