Hàng ngàn tiệm Starbucks phải đóng cửa sớm vì trục trặc điện toán

0
10

Một tiệm Starbucks ở Phoenix, Arizona, đóng cửa hôm Thứ Sáu vì trục trặc điện toán. (Hình: AP Photo/Traci Carl)

Hàng ngàn tiệm cà phê Starbucks đã mở cửa hoạt động trở lại bình thường sáng ngày Thứ Bảy sau khi bất ngờ phải đóng cửa sớm chiều tối ngày Thứ Sáu vì trục trặc hệ thống điện toán.

Công ty Starbucks nói rằng trở ngại kỹ thuật này đã được giải quyết xong vào tối Thứ Sáu sau vài giờ ngưng trệ.

Vụ trục trặc ảnh hưởng tới quầy tính tiền của khoảng 7,400 cửa tiệm ở Mỹ và 1,000 tiệm ở Canada, cũng khiến một số tiệm phải cho không khách hàng các ly cà phê vì không tính tiền được.

“Tất cả các tiệm Starbucks ở Mỹ và Canada dự trù sẽ mở cửa hoạt động bình thường hôm Thứ Bảy,” theo công ty cho biết trong bản thông cáo phổ biến vào khuya ngày Thứ Sáu. “Chúng tôi xin lỗi khách hàng vì sự bất tiện này.”

Công ty Starbucks cho hay vụ trục trặc điện toán gây ra do lỗi lầm của máy chứ không do sự tấn công từ bên ngoài.

Trở ngại được bắt đầu thấy tối Thứ Sáu ở khu vực miền Đông nước Mỹ, khi các nhân viên tiệm bắt đầu để các tấm bảng viết tay, nói rằng “Chỉ Nhận Tiền Mặt” và phải cho khách hàng thức ăn uống vì không tính tiền được trên máy.

Starbucks lúc đầu nói các tiệm sẽ tiếp tục hoạt động trong thời gian có trở ngại, nhưng sau đó thay đổi ý kiến và quyết định đóng cửa sớm.

Tại các tiệm Starbucks ở thành phố Seattle, nơi đặt trụ sở công ty, các khách hàng được cho hay nhân viên tiệm không tính tiền được và tặng không thức uống.

Các tiệm Starbucks thường có đông khách nhất vào buổi sáng sớm, khi người mua trên đường tới sở làm, có nghĩa rằng ảnh hưởng của việc trở ngại kỹ thuật này đối với thương vụ đã có thể còn nặng nề hơn.

Ông John Gordon, một phân tích gia về kỹ nghệ thực phẩm, nói rằng phần lớn các công ty bán “fastfood” hay hệ thống nhà hàng có nhiều chi nhánh ở Mỹ thường có hệ thống điện toán nhằm theo dõi số bán ở các cửa hàng.

Tuy nhiên, ông cho hay, Starbucks khác với các công ty kia vì họ làm chủ đa số các chi nhánh, trong khi các công ty như McDonald’s lại do cá nhân làm chủ.

Do vậy, hệ thống theo dõi số bán của Starbucks được sử dụng ở rất nhiều nơi và dễ gây ảnh hưởng dây chuyền.

Tuy các tiệm Starbucks đề nghị tặng ly cà phê miễn phí cho khách hàng bước vào tiệm trong thời gian xảy ra trở ngại, cũng có nhiều người bày tỏ khó chịu vì họ muốn ly cà phê đặc biệt chứ không phải là cà phê thường

:NV:

comments

SHARE