Donald Trump lại nổ pháo thêm vào di dân Mexico

Donald Trump lại nổ pháo thêm vào di dân Mexico

Shares

Đại gia địa ốc ăn to nói lớn Donald Trump lại vừa bắn thêm một tràng sỉ vả di dân Mexico qua một văn bản dài ba trang, với 881 chữ, theo Business Insider, trong đó ông tin rằng “chính quyền Mexico chủ trương tống khứ các thành phần bất hảo nhất nước qua Hoa Kỳ.”

Trong văn bản, có đoạn ông Trump nói: “Những số lượng lớn heroin, cocaine cùng những chất gây nghiện bất hợp pháp khác là do các băng đảng buôn lậu giao cho di dân Mexico tìm cách vượt biên và nhập lậu vào Mỹ. Cơ quan Kiểm Soát Biên Giới biết rõ điều đó.”

Đại gia Trump tiếp: “Tương tự như thế, những bệnh truyền nhiễm ghê gớm cũng đang được tràn qua biên giới. Hoa Kỳ trở thành bãi phế thải của Mexico.”

Quan điểm của ông Trump đối với di dân Mexico trở thành đề tài tranh luận sôi nổi hồi tuần qua, từ khi ông đưa ra lời phát biểu trong dịp mở màn chiến dịch tranh cử tổng thống đại diện đảng Cộng Hòa hôm 16 Tháng Sáu.

Kết quả là nhiều công ty quan trọng cắt đứt quan hệ làm ăn với ông.

Trong bài phát biểu này, đại gia Trump nói, Mexico “đang gửi những thành phần bất hảo sang Hoa Kỳ, gồm những tên hiếp dâm, buôn bán ma túy và những bọn tội phạm khác.”

Trong văn bản công bố hôm Thứ Hai, ông Trump nói, phát biểu của ông đã bị “giới truyền thông bóp méo sai lạc.”

Đại gia Trump viết thêm: “Tôi không thấy người ta dựa vào đâu để có thể hiểu lầm hoặc diễn giải sai lệch phát biểu của tôi hôm 16 Tháng Sáu qua bài diễn văn loan báo quyết định tranh cử tổng thống của tôi.”

Ông Trump cố làm sáng tỏ thêm khi nói: “Còn gì đơn giản hơn hoặc chính xác hơn để bày tỏ ra đây? Chính phủ Mexico đang tống khứ những kẻ họ không dung dưỡng được qua Hoa Kỳ. Họ là quân tội phạm, buôn lậu ma túy, là bọn hiếp dâm…”

Mặc dù một số chỉ trích cho rằng ông nặng đầu óc kỳ thị, nhưng trong văn bản của mình, đại gia Trump khẳng định rằng ông không chống lại người dân Mexico khi nói:

“Nhiều người thật tuyệt vời từ Mexico sang đây và họ làm cho đất nước chúng ta tốt đẹp hơn lên.”

Ông Trump thêm: “Tôi lấy làm hãnh diện mà nói rằng tôi biết có nhiều người Mexico làm việc cần cù, nhiều người làm việc cho tôi và với tôi, và nhờ vậy mà đất nước tôi, tổ chức của tôi được khá hơn.”

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.