Đối phó Nga, NATO tăng gấp đôi lực lượng phản ứng nhanh

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tăng gấp đôi lực lượng phản ứng nhanh của tổ chức này, từ 13.000 lên 30.000 binh sĩ nhằm thích ứng với môi trường an ninh đang thay đổi ở châu Âu.

Đối phó Nga, NATO tăng gấp đôi lực lượng phản ứng nhanh

Shares

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Hãng Lenta ngày 28/4 dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Bồ Đào Nha, ông Rui Machete hôm 27/4, cho biết, NATO dự kiến tăng gấp đôi lực lượng phản ứng nhanh, từ 13.000 lên 30.000 quân.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với một môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng ở châu Âu”, Tổng thư ký NATO nói, đồng thời lưu ý rằng “Các động thái của Nga đối với Ukraine đã vi phạm an ninh quốc tế”.

Theo ông Jens Stoltenberg, NATO cần phải thích nghi với những thách thức mới nhằm bảo vệ các nước thành viên của Liên minh.

“Chúng tôi đang đáp trả các hành động của Nga tại phía Đông châu Âu, chúng tôi đang tăng gấp đôi quy mô lực lượng phản ứng nhanh của NATO từ 15.000 lên 30.000 binh sĩ, với trọng tâm chính là xây dựng một lực lượng hàng đầu trong đó đảm bảo đủ các yếu tố cần thiết để có thể triển khai đến các khu vực khủng hoảng trong vòng 48 giờ đồng hồ”, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Rui Machete, ông Stoltenberg gọi là Bồ Đào Nha “đồng minh trung thành” và ghi nhận sự đóng góp của nước này trong việc hỗ trợ hoạt động của NATO.

Hôm 22/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, một trong những chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh của Ngoại trưởng các nước thành viên NATO, tổ chức ngày 13 và 14/5 tại thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, là sự can dự của Nga trong cuộc xung đột ở phía Đông Nam của Ukraine.

Theo Ngoại trưởng Kerry, Ngoại trưởng các nước NATO cần thống nhất đưa ra các phương án nhằm thích ứng với “các mối đe dọa cực đoan đang ảnh hưởng tới NATO”.

Theo Lenta

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.