Buôn bán vũ khí toàn cầu năm 2015 đạt mức kỷ lục

Với 92,8 tỷ USD, tổng giá trị xuất /nhập khẩu vũ khí thông thường toàn cầu năm 2015 đã đạt tới mức kỷ lục kể từ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Buôn bán vũ khí toàn cầu năm 2015 đạt mức kỷ lục

Shares

Buôn bán vũ khí toàn cầu tăng mạnh qua từng năm. Ảnh: AFP

Hãng RIA Novosti ngày 29/12 dẫn báo cáo của Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (TSAMTO) cho biết, tổng giá trị xuất /nhập khẩu vũ khí thông thường và các thiết bị quân sự của các quốc gia trên thế giới năm 2015 đạt 92,8 tỷ USD, cao nhất kể từ thời điểm kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Theo TSAMTO, một xu hướng đáng chú ý trong hoạt động buôn bán vũ khí năm 2015 là sự một sự gia tăng đáng kể hoạt động giao dịch không minh bạch, đặc biệt là các vụ chuyển hàng vũ khí trái phép cho tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS). Số tiền trong các giao dịch trên không được xác định.

“Trong năm 2015, tổng giá trị xuất /nhập khẩu vũ khí thông thường và các thiết bị quân sự thông thường (theo phân loại của Liên Hợp quốc) vào khoảng 92,8 tỷ USD. Đây là kết quả cao nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh”, thông báo của TSAMTO nêu rõ.

Cũng theo Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới, trong những năm gần đây, tổng giá trị xuất /nhập khẩu vũ khí thông thường và các thiết bị quân sự trên thế giới tăng mạnh theo từng năm.

Năm 2012, tổng giá trị xuất/nhập khẩu vũ khí thông thường toàn cầu và các thiết bị quân sự là 57 tỷ USD, năm 2014 là 74,4 tỷ USD.

Theo các nhà phân tích, việc gia tăng hoạt động buôn bán liên quan tới việc giao dịch của Mỹ ở Trung Đông, đặc biệt là Saudi Arabia.

Ba quốc gia dẫn đầu thế giới về xuất khẩu vũ khí năm 2015 là Mỹ, Nga và Pháp.

Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Mỹ ở nước ngoài vào khoảng 41,548 tỷ USD, chiếm 44,77% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí toàn cầu. Nga đứng thứ hai với 13,944 tỷ USD (chiếm 15%). Pháp là 7,874 tỷ USD (chiếm 8,5%).

Tiếp theo Mỹ, Nga, Pháp trong danh sách các quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới, là Đức, Anh, Israel, Italia, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Thụy Sỹ.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.