Xuân Bắc, Xuân Phúc và kết cục ‘theo đảng’

158

Hồi tháng 12/2022, đảng viên, nghệ sĩ Xuân Bắc, giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, được Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng ba vì “hết lòng yêu đảng”.

Thời điểm đó, báo đảng mô tả, Xuân Bắc “xúc động trước thành tích đạt được”. Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam tháng 1/2021, “được đánh giá cao về khả năng đối nội, đối ngoại”. Bắc được khen “đã dẫn dắt nhà hát vượt qua thời kỳ khó khăn do COVID-19 bằng việc triển khai các chương trình nghệ thuật online, dàn dựng nhiều tác phẩm biểu diễn ngay khi hoạt động sân khấu trở lại bình thường”.

Xuân Bắc cũng có tên trong đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”.

Tại Việt Nam, “nghệ sĩ Nhân dân” cũng như “huân chương Lao động” chỉ dành cho nghệ sĩ và những người chịu “bưng bô”, tuyên truyền cho chế độ.

Có lẽ cả Nguyễn Xuân Phúc, người trao huân chương, và Xuân Bắc, người nhận, không ngờ chưa đầy một tháng sau, Phúc mất ghế vì bị Nguyễn Phú Trọng thanh trừng ngay trước Tết. Vụ mất ghế này quả là sự sỉ nhục dành cho Phúc, người lẽ ra đã xuất hiện chúc Tết nhân dân vào đêm Giao thừa, chứ không phải Trọng.

Không rõ hiện Bắc đã gỡ hình trao huân chương treo ở Nhà hát Kịch Việt Nam hay chưa.

Bác sĩ Võ Xuân Sơn, nhà quan sát ở Sài Gòn, bình luận: “Tôi chợt nhận ra, không chỉ có chương trình Táo quân là tầm thường, rẻ tiền, mà trình độ của anh chàng nghệ sĩ này cũng không hơn gì. Nghệ sĩ mà chửi khán giả khi họ chê tác phẩm nghệ thuật của mình, rồi tự ví mình ở vai trò là mẹ của khán giả, thì đó là loại nghệ sĩ gì? Cũng có thể, Xuân Bắc không cần đến khán giả, vì anh ấy nhận tiền và phục vụ cho đảng, cho chính quyền, chứ không phục vụ khán giả.

Có bao giờ Xuân Bắc nghĩ đến cái ngày mà chế độ này sụp đổ, giống như Liên Xô hay Đông Âu, sẽ có ai nhớ đến anh không? Người ta sẽ mong chờ anh, hay sẽ phỉ nhổ anh? Hãy nghĩ đến điều đấy, vì chẳng có gì trường tồn, kể cả cái chỗ dựa tưởng như rất vững chắc của anh.”

Bài liên quan

Xuân Bắc ‘không cần khán giả, vì anh chỉ phục vụ đảng’