Vụ máy bay Syria bị bắn hạ: Mỹ bất ngờ dịu giọng sau tuyên bố cứng rắn của Nga?

Máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet của Mỹ. Ảnh: Reuters

 

“Điều tối quan trọng là chúng ta giữ đường dây liên lạc thông suốt để giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nhấn mạnh. Ông Sean Spicer nói thêm rằng các lực lượng liên quân Mỹ chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria sẽ duy trì quyền tự vệ trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng mới.

Theo kênh RT (Nga), phát ngôn của ông Sean Spicer cũng tương tự những tuyên bố Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Hải quân Joseph Dunford đưa ra trước đó ngày 19/6. Ông Joseph Dunford cho biết Mỹ đang tìm cách nối lại đường dây nóng quân sự với Nga ở Syria, tập trung tránh những vụ việc có thể xảy ra giữa lực lượng hai bên. Theo ông Dunford, Mỹ sẽ triển khai các biện pháp thông qua các kênh ngoại giao và quân sự để nối lại đường dây nóng trong những giờ tới.

Trước đó, ngày 18/6, máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet của Mỹ đã bắn hạ máy bay Su-22 của quân đội Syria đang ném bom vào những vị trí gần các tay súng thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) – một liên minh người Kurd-Arab do Washington hậu thuẫn – ở phía Nam Tabqa.

Phản ứng trước vụ việc, Nga tuyên bố sẽ coi các máy bay bay qua khu vực hoạt động của Không quân Nga ở Syria là các mục tiêu trên không và sẽ truy vết các máy bay này trên không và trên mặt đất. Bộ Quốc phòng Nga cho biết cũng sẽ dừng tuân thủ thỏa thuận hợp tác quân sự với Mỹ ở Syria.

Theo hãng thông tấn Tass, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 19/6 tuyên bố trước báo giới việc Mỹ tấn công máy bay của Lực lượng Không quân Syria là hành động “xâm lược” và “hỗ trợ khủng bố”. Nga cũng tuyên bố dừng tất cả mọi hợp tác với Mỹ trong khuôn khổ Bản ghi nhớ chung về ngăn chặn đụng độ trên bầu trời Syria.

Trong khi đó, liên minh do Mỹ dẫn đầu xác nhận bắn hạ một máy bay Syria, cho rằng máy bay đang dội bom xuống các vị trí của lực lượng đối lập do Washington hậu thuẫn. Trong một tuyên bố, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết: “Vào 6h43 tối, một chiến đấu cơ của Syria Su-22 đã dội bom gần các binh sĩ SDF ở miền Nam Tabqah và theo điều khoản tự vệ tập thể, ngay lập tức một chiếc chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet của Mỹ đã bắn hạ nó”.

Tuyên bố cũng giải thích thêm trước khi bắn hạ Su-22, liên minh đã liên lạc với những người đồng cấp Nga “qua kênh ngăn ngừa xung đột để làm giảm leo thang tình hình”.

Theo Báo Tin Tức

SHARE