Vụ khủng bố Bangkok : Cảnh sát thu nhiều phương tiện chế bom

0
6

Các vật liệu để chế bom tìm thấy trong nhà nghi phạm đánh bom tại Bangkok hopom 17/8/2015. Ảnh do cảnh sát Thái Lan công bố hôm 30/8/2015.

Hôm qua 30/08/2015, theo AFP, cảnh sát Thái Lan đã có thêm một bước tiến mới trong cuộc điều tra vụ đánh bom ngôi đền Ấn giáo, khiến 20 người chết. Nhiều phương tiện chế tạo bom đã được phát hiện trong căn hộ của hai nghi phạm.

Cuộc lục soát đã diễn ra tại một chung cư thuộc khu phố Minburi, ngoại ô đông Bangkok, có đông người Hồi giáo cư trú, cũng là nơi nghi phạm thứ nhất bị bắt giữ hôm thứ Bảy, 29/08. Người phát ngôn của cảnh sát Prawut Thavornsiri thông báo đã tìm thấy « nhiều túi phân hóa học, đồng hồ, hệ thống điều khiển từ xa, trong số các vật liệu dùng để sản xuất bom ». Các vật chứng nói trên đã được công bố trên truyền hình hôm nay.

Nhân dạng của hai nghi phạm mới cũng được phổ biến trên truyền hình. Đó là một phụ nữ Thái Lan bận trang phục trùm đầu Hồi giáo, 26 tuổi, có tên là Wanna Suansan. Nghi phạm thứ hai là một người đàn ông tóc đen, có ria mép, hiện chưa rõ danh tính, nhưng rất có thể là người nước ngoài.

Việc thẩm vấn nghi phạm mang hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay chưa có kết quả, theo cảnh sát. Theo luật Thái Lan, nghi phạm nói trên có thể tiếp tục bị câu lưu thêm 7 ngày nữa. Hiện tại, chưa có bất cứ thông tin nào về danh tính thực sự của người này được công bố. Cảnh sát đã tìm được hơn 200 hộ chiếu giả tại nơi ở của nghi phạm đầu tiên, người được coi là « chắc chắn 100% có tham gia » vào vụ khủng bố.

Lãnh đạo cảnh sát Thái, ông Somyot Poompanmoung, đã trao số tiền thưởng trị giá gần 75.000 euro cho các sĩ quan cảnh sát đã giúp bắt được nghi phạm nói trên. Người phát ngôn tập đoàn quân sự Winthai Suvaraee cho biết các điều tra hiện tại « không loại trừ bất cứ kịch bản nào ».

Cho đến nay, nhiều giả thuyết về thủ phạm vụ khủng bố được đưa ra : băng nhóm buôn hộ chiếu giả, khủng bố quốc tế, lực lượng chống tập đoàn quân sự sau đảo chính 2014… Một giả thuyết khác cũng rất đúng chú ý, đó là khả năng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ Tân Cương trả thù, sau khi hơn một trăm người Duy Ngô Nhĩ chạy trốn khỏi Trung Quốc qua ngả Thái Lan, bị chính quyền Bangkok trao trả cho Bắc Kinh hồi tháng 7.

:I:

SHARE