Việt Nam mua 50 tên lửa hành trình siêu thanh của Nga

Tàu HQ 377 và HQ 378 của Hải quân VN.

Việt Nam đang trong tiến trình mua về 50 tên lửa hành trình siêu thanh để trang bị cho đội tàu ngầm diesel lớp Kilo mà Hà Nội đặt hàng Nga chế tạo.

Mạng báo Der Spiegel cũng như hãng thông tấn Reuters loan tin như vừa nêu dẫn nguồn của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc tế (SIPRI) trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển cập nhật tin tức có được nói rằng trong vòng hai năm qua Nga đã giao cho Hà Nội 28 tên lửa hành trình siêu thanh Klub.

Đây là loại tên lửa hành trình siêu thanh qui ước do Nga chế tạo với khả năng phá hủy những mục tiêu ngay cả được bảo vệ bởi hệ thống phòng không tinh vi cũng như những biện pháp chống trả khác. Loại tên lửa hành trình siêu thanh này còn có khả năng nhắm đánh chính xác ở tầm xa.

Hãng thông tấn Reuters trích dẫn phát biểu của chuyên gia phân tích hải quân Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Australia, nói rằng việc Hà Nội cho mua những tên lửa hành trình tấn công đất liền mà được nói có thể đến tận các thành phố ven biển của Trung Quốc đánh dấu một sự chuyển đổi lớn ngoài việc tăng cường khả năng tấn công tàu của Hải quân Việt Nam.

:R: