Việt Nam đề nghị Indonesia giảm án cho ngư dân nhân dịp Tết

0
12

Tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản quanh khu vực biển thuộc chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trong hai ngày 25 và 26/1, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã thăm nơi ăn ở, tặng quà và động viên ngư dân bị giam ở các trại giam Kelas 2a và Rutan Pontianak.

Bí thư thứ hai phụ trách công tác lãnh sự Đoàn Văn Nam nhắc nhở các ngư dân chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy định trại giam và giúp đỡ lẫn nhau. Khi được trả về nước, ngư dân cần tuân thủ quy định, luật pháp Việt Nam, nhất là khi đánh bắt trong phạm vi ranh giới trên biển giữa các quốc gia để tránh tái phạm.

Đại sứ quán đang và sẽ tiếp tục công tác bảo hộ công dân, tăng cường trao đổi với cơ quan chức năng Indonesia để đề nghị xem xét giảm án cho ngư dân nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam, đặc biệt đối với những trường hợp bị giam đã lâu, già yếu hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

Trao đổi với ông Suganda, Trưởng cơ quan xuất nhập cảnh Pontianak, đoàn công tác đề nghị Indonesia đối xử nhân đạo với các ngư dân trên tinh thần truyền thống hữu nghị và quan hệ Việt Nam – Indonesia, thực hiện chính sách khoan hồng, giảm án phạt cho ngư dân nhân dịp Tết Nguyên đán Việt Nam.

Đoàn cũng làm việc với cơ quan xuất nhập cảnh để hoàn tất nhanh các thủ tục nhằm đưa ngư dân về nước trong thời gian sớm nhất, cấp và trao giấy thông hành cho 17 ngư dân. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng Indonesia sẽ tiếp tục hoàn thành hồ sơ và các thủ tục xuất nhập cảnh để đưa ngư dân lên Jakarta bàn giao cho Đại sứ quán trả về nước.