Vài cú điện thoại, lừa triệu đô

0
5
Nhïng nghi can lëa £o b±ng iÇn tho¡i và Internet là ng°Ýi ài Loan và Trung QuÑc bË b¯t ß tÉnh Svay Rieng, Campuchia ngày 31-8 ¢nh: C£nh sát Svay Rieng

Những nghi can lừa đảo bằng điện thoại và Internet là người Đài Loan và Trung Quốc bị bắt ở tỉnh Svay Rieng, Campuchia ngày 31-8 – Ảnh: Cảnh sát Svay Rieng

Báo South China Morning Post dẫn nguồn tin cảnh sát đặc khu Hong Kong đang phối hợp với cảnh sát Trung Quốc và các nước để xác định các “trung tâm lừa đảo qua mạng và theo dõi để tóm trùm các băng nhóm này”.

Nguồn tin này cho biết kết quả điều tra ban đầu cho thấy các cuộc gọi lừa đảo giờ đây không chỉ xuất phát từ một số nước Đông Nam Á mà còn từ Trung Quốc, Đài Loan, Macau, Mỹ.

Mở thị trường mới

Báo South China Morning Post cho biết chỉ trong vài tuần, vẫn với những thủ đoạn quen thuộc, các băng nhóm đã lừa đảo hàng chục triệu USD của các nạn nhân.

Ông Ngô Quốc Chấn – phó giám đốc văn phòng liên lạc của Bắc Kinh ở Hong Kong, khẳng định số vụ lừa đảo qua mạng đang tăng ở Hong Kong và manh nha xuất hiện ở Mỹ. Điều đó cho thấy các băng nhóm này đang chọn Hong Kong và Mỹ là thị trường mới của chúng.

Ngày 4-9 vừa qua, ban quản lý Trường đại học Nebraska-Lincoln, bang Nebraska (Mỹ) gửi cảnh báo đến các sinh viên người Trung Quốc đang theo học tại trường rằng có một nhóm lừa đảo qua Internet đang nhắm đến họ và cha mẹ họ.

Trường yêu cầu sinh viên Trung Quốc ngay lập tức thay đổi mật khẩu trong các ứng dụng nhắn tin trên Internet để bảo mật thông tin.

Thủ đoạn của bọn lừa đảo rất đơn giản: tìm cách lấy được tài khoản của du học sinh rồi dùng tài khoản này liên hệ với cha mẹ họ ở Trung Quốc, yêu cầu chuyển tiền trực tuyến.

Phó chủ tịch Hội sinh viên Juan Franco nói hiện Trường Nebraska-Lincoln đang liên hệ với các trường khác để thông tin cảnh báo về vụ việc. Hãng tin AP cho biết một số trong nhóm các trường này cũng đang gặp phải các vụ lừa đảo tương tự.

Vài cú điện thoại, lấy tiền triệu

Trong thời gian vừa qua, cảnh sát các nước Đông Nam Á đã truy quét gắt gao các băng nhóm chuyên kiếm tiền từ điện thoại và Internet. Thế nhưng chúng vẫn mở rộng hoạt động theo cách thức như cũ vì lợi nhuận đã khiến chúng mờ mắt.

Cuối tháng 8 vừa qua, chính quyền tỉnh Cebu của Philippines đã bắt giữ 63 nghi can người Trung Quốc và Đài Loan, thu giữ nhiều máy tính, điện thoại vệ tinh, điện thoại di động và những thiết bị dùng cho Internet.

Giám đốc Cục Nhập cảnh Philippines Casimiro Madarang III cho biết những nghi can này đến Cebu rải rác từ đầu năm cho đến cuối tháng 8-2015 rồi tập hợp với nhau hoạt động. Chúng đã kịp dụ hàng loạt người sập bẫy ở Đài Loan và Trung Quốc.

Đến cuối tháng 8 vừa qua, cảnh sát tỉnh Svay Rieng (Campuchia) đã vây bắt 22 người thuê một biệt thự ở đây làm hang ổ để thực hiện các vụ lừa đảo nhắm vào cộng đồng người Hoa đang làm ăn tại đây.

Đây là đường dây lừa đảo do người Trung Quốc và Đài Loan cầm đầu. “Chúng đã nhận tội thực hiện hành vi lừa đảo qua Internet và tống tiền số lượng lớn từ đầu năm đến nay” – giám đốc phòng tội phạm cảnh sát tỉnh Svay Rieng, ông Keo Sotha, cho biết.

Nạn nhân thiệt hại nặng nhất là ở Hong Kong. Báo South China Morning Post cho biết trong hơn hai tháng qua, người dân Hong Kong báo tin cho cảnh sát đặc khu này đã bị các băng nhóm lừa đảo qua điện thoại lừa lấy hơn 180 triệu HKD (hơn 23,3 triệu USD). Chỉ trong nửa đầu tháng 8-2015, người dân Hong Kong đã mất 56,7 triệu HKD (hơn 3,7 triệu) trong 39 vụ lừa đảo bằng điện thoại.

Báo South China Morning Post dẫn lời một quan chức cảnh sát Hong Kong khẳng định hầu hết trùm các băng nhóm này là người Đài Loan và Trung Quốc. Dưới tay chúng là hàng trăm “nhân viên” chủ yếu là người Trung Quốc và những người này là chân rết mở tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc để các nạn nhân chuyển tiền vào.

Giới chức Trung Quốc cũng quả quyết các băng nhóm lừa đảo này dụ dỗ huấn luyện những người đồng hương của chúng thành những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp.

Thủ đoạn cũ nhưng vẫn thành công

Điều tra cho biết bọn lừa đảo gọi điện thoại bằng tiếng Trung Quốc hiện đại và những thứ tiếng địa phương mà cộng đồng người Hoa ở nước ngoài sử dụng, hù dọa nạn nhân đã vi phạm luật pháp của Trung Quốc và sẽ báo cảnh sát bắt họ.

Hoặc chúng giả danh quan chức cảnh sát, thẩm phán, công tố viên, nhân viên kiểm sát, nhân viên của bất kỳ tổ chức tài chính hoặc bưu điện để gọi điện thoại “thông báo” rằng nạn nhân có liên quan đến các tổ chức tội phạm, đường dây rửa tiền và lừa đảo.

Lên giọng rằng chúng sẽ phong tỏa tài sản ngân hàng hoặc kiện, nhằm làm nạn nhân khiếp vía mà thông báo tài khoản cùng mật mã hoặc chuyển tiền cho chúng.