Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị xây ‘quảng trường HCM’

Trong khi dự án xây nhà hát giao hưởng trị giá 67 triệu Mỹ kim không ngớt bị công luận chỉ trích, ủy ban nhân dân TPHCM hôm Thứ Sáu (12 tháng 10) lại đề nghị tiếp việc xây cái gọi là “quảng trường Hồ Chí Minh” trị giá tới 89 triệu Mỹ kim trong khu đô thị Thủ Thiêm.

“Quảng trường HCM” rộng 27 héc ta sẽ bao gồm quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong khu đô thị Thủ Thiêm. Trong quảng trường sẽ có nhà trưng bày về HCM, một bản sao của ngôi nhà sàn xa xỉ mà họ Hồ đã cho xây ở phía tây bắc Hoàng Thành Thăng Long xưa để làm nơi cư ngụ. Bản sao của nhà sàn xa xỉ cũng sẽ không thiếu một ao cá. Báo chí trong nước cho biết, “quảng trường HCM” sẽ là quảng trường lớn nhất Việt Nam, có sức chứa tới 430,000 người, dự trù dành để tổ chức những sự kiện chính trị lớn.

Khu đô thị Thủ Thiêm có tổng diện tích 930 héc ta, nằm bên bờ sông Sài Gòn. Từ đầu thập niên 2010, nhà cầm quyền thành phố đã bắt đầu giải toả các khu dân cư tại đây để biến Thủ Thiêm thành một khu đô thị mới. Việc giải tỏa đã ảnh hưởng đến khoảng 14,600 gia đình với hơn 60,000 người. Hàng ngàn gia đình bị cưỡng chiếm nhà đất và không được đền bù thỏa đáng đã đi khiếu kiện suốt 20 năm qua.

Trong khi những sai phạm nghiêm trọng trong việc quy hoạch đất cho khu đô thị mới còn chưa được giải quyết, ủy ban nhân dân TPHCM mới đây đã đề nghị xây nhà hát giao hưởng trị giá khoảng 67 triệu Mỹ kim. Đề nghị này khiến nhiều người dân trên khắp nước phẫn nộ chỉ trích. Có ý kiến cho rằng còn nhiều cơ sở hạ tầng khác người dân thành phố cần hơn vào lúc này. Nhiều ý kiến khác cho rằng, nhà cầm quyền thành phố cần phải giải quyết xong mọi khiếu kiện trước khi xây nhà hát, nếu không thì những bản opera đầu tiên tại nhà hát sẽ là tiếng la hét của người biểu tình.

Theo SBTN