Ukraine khoe bắt giữ một sĩ quan quân đội Nga

0
8

Ukraine bắt giữ sĩ quan quân đội Nga.

Hãng tin Reuters cho biết, lực lượng biên phòng Ukraine đã tìm thấy hơn 200 thùng chứa lựu đạn và đạn dược, bao gồm cả tên lửa, bên trong chiếc xe quân sự.

“Ông ấy (sĩ quan quân đội Nga ) không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào. Tuy nhiên, ông ta thừa nhận mình là chỉ huy của một đơn vị pháo-tên lửa (RAO) và chịu trách nhiệm cho việc cung cấp đạn dược. Ông ta nói thêm rằng, mình đã bị bắt sau khi bí mật vận chuyển vũ khi trở về,” Oleksandr Tomchyshyn, phát ngôn viên của Lực lượng Biên phòng Ukraine cung cấp và xác nhận người đàn ông bị bắt giữ là một chiến binh ly khai thân Nga.

Nếu binh sĩ vừa bị bắt giữ được xác định là một người lính Nga, Ukraine có thể lấy lý do này để thúc đẩy hoạt động của mình, cáo buộc Moscow tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột kéo dài 15 tháng qua giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy. Ngoài ra, Kiev nhiều khả năng sẽ sử dụng trường hợp này để tuyên bố Nga không tôn trọng thỏa thuận hòa bình tại Minsk, Belarus.

1

Trước đó, Ukraine và các nước phương Tây liên tục cho rằng Nga cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở miền đông. Tuy nhiên, Kiev và phương Tây đã không thể chứng minh được cáo buộc của mình thông qua các bằng chứng cụ thể. Do đó, Nga luôn phủ nhận các cáo buộc.

Phát ngôn viên Lực lượng Biên phòng Ukraine cho biết, người đàn ông có thể đã nhầm lẫn và điều khiển xe chạy về phía quân đội Ukraine thông qua trạm kiểm soát ở phía tây nam thành phố Donetsk.

“Chúng tôi có thể giả định rằng, viên sĩ quan đã đi sai hướng khi lái xe , sau đó bị lạc và đi vào bên trong trạm kiểm soát của quân đội Ukraine,” phát ngôn viên Motuzyanuk phát biểu trong buổi họp báo. Người đàn ông mặc đồng phục quân sự, không có phù hiệu và không có giấy tờ tùy thân.

Mặc dù Kiev và chính phủ các nước phương Tây khẳng định đây là bằng chứng không thể chối cãi cho hoạt động của Nga, nhưng Moscow vẫn bác bỏ cáo buộc quân đội Nga tham gia tích cực vào các cuộc xung đột tại miền đông Ukraine, trên danh nghĩa là binh sĩ ly khai.

Một lệnh ngừng bắn mong manh đã được ban hành vào tháng 2.2015, nhưng hai bên vẫn tiếp tục vi phạm. Hơn 6.500 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy.

Ukraine hiện đang giam giữ 2 binh lính được cho là có liên quan đến Nga, trong đó có một người bị bắt giữ vào tháng 5 với cáo buộc tội khủng bố.

( theo Businessinsider )