Úc thông báo bắt trọn nhóm người Việt tị nạn tấp thuyền vào bờ biển Queensland

Tất cả những người Việt Nam đi tị nạn trên một chiếc thuyền mắc cạn trong một vùng biển gần bờ có nhiều cá sấu của Úc đã bị bắt giữ hết, và không có sự việc nào đáng tiếc xảy ra.

Truyền thông Úc hôm Thứ Ba 28/08 dẫn nhiều báo cáo của nhà chức trách bang Queensland cho hay như vậy. Theo hãng tin AFP, chiếc thuyền ọp ẹp bắt đầu chìm gần cửa sông Daintree ở phía bắc thành phố du lịch nổi tiếng Cairn vào hôm Chủ Nhật 26/08. Những người trên thuyền đã trốn vào một khu rừng đước có nhiều cá sấu, rắn độc, ruồi cát và đà điểu đầu mèo — một trong những loài chim hung dữ nhất thế giới.

Đài truyền hình ABC dẫn lời ông Peter Rinaudo, giám đốc khu vực của Dịch Vụ Khẩn Cấp Bang, cho biết đến sáng Thứ Ba thì giới hữu trách đã bắt được tất cả 17 người trên thuyền và hai người bỏ trốn. Báo Cairns Post đưa tin, hai người bị bắt sau cùng là thuyền trưởng và người phụ tá. Họ bị bắt trong khi tìm cách băng qua sông Daintree bằng phà. Tờ báo cho biết hai người đàn ông đi về phía bãi biển Noah Beach. Tại đây họ đã giàn xếp để được đón bởi những thành viên của một nhóm bị cho là tổ chức buôn người hoạt động ở Sydney.

Vào hôm Thứ Hai, Bộ Trưởng Nội Vụ Úc Peter Dutton cho biết, chiếc thuyền mắc cạn và đang chìm đến từ Việt Nam, và là chiếc thuyền chở người xin tị nạn đầu tiên đến được Úc kể từ năm 2014. Ông Dutton xác định rõ, họ sẽ không được phép định cư ở Úc. Theo chính sách di trú khắt khe hiện thời của chính quyền Canberra, người xin tị nạn tìm cách vào bờ ở Úc một là bị đuổi ra biển trở lại, hai là bị đưa tới những trại tị nạn trên những hòn đảo hẻo lánh ở Thái Bình Dương, với những điều kiện sống tồi tệ từng bị quốc tế chỉ trích.

Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền cáo buộc chính sách di trú Úc vi phạm Công Ước Về Quyền Của Người Tị Nạn năm 1951, mà Úc tham gia ký kết.

Theo SBTN