Tỷ lệ tội phạm gia tăng tại Orange County

0
6

ORANGE COUNTY – Tỷ lệ tội phạm đã tăng 23% tại Orange County trong năm ngoái – sự gia tăng nhiều nhất trong vòng 1 thập kỷ qua. Các tội ác tăng thêm bao gồm ăn cắp xe, tấn công, trộm cắp, và xâm nhập gia cư, theo hồ sơ của cảnh sát địa phương. Nạn tội phạm trong năm 2015 đã lan tràn trên khắp quận hạt, với 32 đến 34 thành phố chứng kiến các tội ác nghiêm trọng hơn – và trong một số trường hợp, số lượng các vụ phạm tội đã tăng từ 30% đến 50%.

Tính trong thời gian dài, tình trạng tội phạm tại Orange County hiện nay vẫn còn thấp hơn mức đỉnh điểm vào năm 2006, và tất nhiên là thấp hơn giai đoạn các năm 80 và 90, khi nạn băng đảng và các vụ tội ác liên quan đến ma túy xuất hiện khắp nơi. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng quá nhanh trong thời gian 1 năm, từ 2014 đến 2015, vẫn khiến nhiều người lo ngại.

Tại Seal Beach, cảnh sát đã phải cho chiếu các đoạn quảng cáo, kêu gọi người dân nên khóa xe cẩn thận. Tại Santa Ana, số lượng các vụ nổ súng, hầu hết đều có liên quan đến băng đảng, đã đạt mức 1 vụ 1 ngày vào đầu năm 2016. Và tại vùng phía tây thành phố Garden Grove, nạn trộm cắp gia tăng đã khiến người dân phải gắng camera giám sát và các hệ thống bảo an quanh nhà.

“Chúng tôi cảm thấy như mình đang bị tấn công bởi những kẻ nhắm vào cộng đồng chúng tôi, dò xét nơi ở của chúng tôi,” một người dân tại Garden Grove nói. “Tình trạng hiện giờ không còn giống như 5 năm trước đây. Chúng tôi đã phải cẩn thận hơn.”

Nhiều cảnh sát tại Orange County cho rằng, nạn tội phạm gia tăng chính là do các nhà lập pháp tiểu bang đã cho phóng thích sớm những kẻ nghiện ma túy và những tù nhân phạm tội nhẹ. Những người này khi được thả lại tiếp tục ra đường trộm cắp để thỏa mãn cơn nghiện của mình.

Trên toàn California, tỷ lệ tội phạm cũng tăng trong nửa đầu năm 2015, với các vụ trộm cắp tăng 13% và các vụ tội ác bạo lực tăng 9%, theo số liệu của FBI.

:VD:

SHARE