Tướng không quân hiến kế Trung Quốc cần “kiên nhẫn chờ thời“

0
10

Thiếu tướng Kiều Lượng.

Thiếu tướng không quân Kiều Lượng, 60 tuổi, đồng tác giả cuốn sách “Chiến tranh không giới hạn”, đưa ra phát biểu trên trong một bài báo mới đăng trên tuần tạp chí Oriental Outlook của Tân hoa xã.

Ông Kiều cho rằng, điều quan trọng là người dân Trung Quốc phải nhận thức rõ đâu là “lợi ích cốt lõi” của đất nước, mà theo ông Kiều chỉ có hai điều, đó là đảm bảo vị thế lãnh đạo không thể lay chuyển của Đảng Cộng sản Trung Quốc và con đường đi lên của người dân Trung Quốc không thể bị gián đoạn. Ngoài ra, những lợi ích lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông, Hoa Đông hay thậm chí Đài Loan, không nằm trong số này.

Ông Kiều Lượng viết, Đài Loan không tham gia vào các cải cách của Trung Quốc và chính sách mở cửa trong 30 năm qua, và toàn bộ những thành quả của công cuộc hiện đại hoá ở đại lục là công của lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Về căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku ở biển Hoa Đông, ông Kiều cho rằng đây không phải là thời điểm để bắt đầu một cuộc chiến tranh với Nhật Bản, vì các đảo vẫn là công cụ tốt nhất của Thủ tướng Shinzo Abe để đạt được các mục tiêu chiến lược của mình.

Nếu Nhật Bản có thể tiến hành giám sát ở khu vực này, thì Trung Quốc cũng có thể làm vậy, và khi đó Trung Quốc phải sử dụng sức ép quốc tế buộc Nhật Bản công nhận đây là vùng lãnh thổ tranh chấp, đồng thời chờ cơ hội thuận lợi để giải quyết – tướng Kiều viết. Hiện tại không có khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Trung Quốc với Nhật Bản hay Philippines, Việt Nam – ông Kiều nhận định.

Từ quan điểm của Bắc Kinh, thập kỷ tiếp có thể là giai đoạn khó khăn nhất, và Trung Quốc cần phải học hỏi Mỹ để phát triển một bộ “quy tắc đáp trả chuẩn mực”. Theo ông Kiều, Trung Quốc cần học cách kiên nhẫn như Mỹ đã từng làm hồi cuối thế kỷ 19.

Tại thời điểm đó, nền kinh tế Mỹ cũng ở vị trí tương tự như Trung Quốc hiện nay, nhưng hiện tại Mỹ đã phát triển thành một cường quốc thế giới với tốc độ tăng trưởng GDP mạnh mẽ. Nhưng Mỹ lúc đó cũng nhận ra sẽ chưa thể vượt qua Anh, vì vậy Mỹ quyết định chờ thời.