Tượng đài 25 tỷ vỡ chóp: “Chưa hẳn do sét đánh” (?)

0
8

Tượng đài 25 tỷ đồng nhưng có bề mặt ngoài lỗ chỗ, cong vênh.

Trao đổi PV về việc tượng đài văn hóa ở xã Hồng Phong, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh bị sét đánh vỡ chóp ngày 16/5, làm lộ những vấn đề về chất lượng công trình, bà Nguyễn Thị Huân – Bí thư thị xã Đông Triều – cho biết, nguyên nhân một phần tượng đài bị hư hỏng địa phương chưa có kết luận. Lúc xảy ra sự việc, có mưa và có nghe tiếng sét, tuy nhiên sét đánh trực tiếp lên tượng đài dẫn đến bị vỡ mẻ hay do sang chấn thì chưa thể khẳng định được. Hiện thị xã đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm việc với các bên liên quan để làm rõ nguyên nhân cũng như trách nhiệm trong vụ việc.

Được biết tượng đài văn hóa nói trên cao 18m, nặng hơn 1.000 tấn, có tổng vốn tổng đầu tư 25 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2010, đến tháng 7/2014 thì hoàn thành. Công trình vẫn đang nằm trong thời gian bảo hành của nhà thầu.

Người dân địa phương tại đây cho biết, vào khoảng 5 giờ sáng 16/5, sau cơn mưa nặng hạt kèm theo sấm sét, người dân phát hiện tượng đài bị vỡ phần chóp. Một khối đá nặng hàng trăm kilôgram từ gần đỉnh chóp rơi xuống đất khiến một số hạng mục phía dưới cũng hư hỏng theo.

Điều đáng nói, sau hư hỏng trên phần chóp, nhiều “vấn đề” của tượng đài cũng lộ ra. Cụ thể, trên thân tượng đài lộ nhiều vết nứt cho thấy chất lượng công trình kém; mặt trước của đỉnh tháp bị nứt toác; thân tượng đài xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc; chân tượng đài có hiện tượng lún sụt với những kẽ hở lớn ở chân đế. Đặc biệt công trình không hề có cột thu lôi chống sét.

1

Tượng đài văn hóa 25 tỷ đồng

Mới đây, UBND thị xã Đông Triều đã có buổi làm việc với nhà thầu – Cty CP TNHH Mỹ thuật Hữu nghị Hà Nội và các đơn vị liên quan về vụ việc trên. Trên cơ sở đó xác định, nếu nguyên nhân do thiên tai thì địa phương sẽ bỏ tiền ngân sách ra sửa chữa, còn nếu lỗi do thi công thì nhà thầu phải chịu trách nhiệm.

2

Mảng vỡ lớn sau cơm mưa sáng sớm ngày 16/5

3

Khối đá từ trên chóp rơi xuống làm hư hỏng một số hạng mục bên dưới tượng đài

Hôm nay 21/5, nhà thầu sẽ trình phương án khắc phục, sửa chữa tượng đài; yêu cầu hoàn thành trước ngày 8/6 tới.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định sẽ làm rõ chất lượng công trình, nếu đúng có những yếu kém về chất lượng, nhà thầu phải hoàn toàn chịu trách nhiệm sửa chữa.