Từ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ oanh kích Hồi giáo cực đoan tại Syria

0
10

Chiến đấu cơ F-16 cất cánh từ căn cứ quân sự Incirlik Thổ Nhĩ Kỳ – REUTERS /U.S. Air Force

Hoa Kỳ bắt đầu sử dụng một căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ đưa máy bay oanh kích các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Theo Lầu năm góc, phi vụ đầu tiên xuât phát từ phi trường Incirlik đã được thực hiện ngày thứ tư 12/08/2015.

Trước khi được Ankara chấp thuận cho sử dụng căn cứ tại Thổ Nhĩ Kỳ để oanh kích lực lượng Hồi giáo cực đoan tại Syria, Mỹ chỉ được phép sử dụng căn cứ Incirlik để gởi máy bay không người lái (drone) tham chiến.

Trong khi đó máy bay của liên quân quốc tế phải cất cánh từ hàng không mẫu hạm hoặc từ những nước Ả rập trong vùng.

Ngày thứ tư vừa qua, oanh tạc cơ F-16 của Mỹ đã thực hiện phi vụ đầu tiên từ một căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo lời nữ thiếu tá Elissa Smith phát ngôn viên bộ quốc phòng Mỹ : Hoa Kỳ đã bắt đầu các phi vụ có phi công tấn công vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo , từ căn cứ Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ.

Các phi vụ này được thực hiện sau khi Ankara bật đèn xanh cho đồng minh sử dụng căn cứ ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công lực lượng thánh chiến Hồi giáo cực đoan hầu giải tỏa phần nào áp lực cho phe nổi dậy được tây phương ủng hộ chống chính quyền Damas.

Một phát ngôn viên khác cho biết thêm là máy bay Mỹ đã oanh kích các toán quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, một trong những lực lượng mạnh nhất trong các phe xung đột tại Syria, sau quân đội chính phủ.

Như vậy là từ nay, liên quân quốc tế có thêm lợi thế chiến thuật trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ Irak và Syria.

Trong những ngày qua, tổ chức cực đoan này gia tăng khủng bố tại Irak và tập trung tấn công vào lực lượng nổi dậy thân tây phương tại Syria.

:I:

SHARE