TT Trump bác tin nhờ BT Barr xác nhận không ‘phạm pháp vụ Ukraine’

 Tổng Thống Donald Trump từng yêu cầu Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr mở cuộc họp báo để tuyên bố rằng ông Trump không có hành vi phạm pháp trong cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine, trong đó ông Trump thúc ép phía Ukraine phải điều tra người trong đảng Dân Chủ, theo một nguồn tin riêng của hãng thông tấn AP.

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump nay giận dữ bác bỏ tiết lộ này, vốn được tờ Washington Post loan tải trước nhất. Vào sáng sớm ngày Thứ Năm, 7 Tháng Mười Một, ông gửi tweet ra nói rằng: “Đây là điều hoàn toàn không đúng sự thật và chỉ là một bản tin bịa đặt với các nguồn tin ẩn danh không thật sự hiện hữu.”

Tổng Thống Trump cũng tiếp tục việc tấn công giới truyền thông, gọi họ là “Kẻ Thù của Nhân Dân”.

Theo bản tin của tờ Washington Post cũng như của AP, Bộ Trưởng Barr bác bỏ yêu cầu của Tổng Thống Trump, vốn được đưa ra vào khoảng Tháng Chín, cùng thời gian Tòa Bạch Ốc công bố bản tóm tắt cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine hôm 25 Tháng Bảy.

Cuộc điện đàm này hiện là mục tiêu chính của cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Trump.

Nguồn tin trên nói rằng Tổng Thống Trump tiếp tục tỏ thái độ không hài lòng trước việc Bộ Trưởng Barr không chịu công khai lên tiếng bênh vực ông, dù rằng các giới chức khác ở Bộ Tư Pháp sau đó giải thích lý do vì sao ông Barr không nên làm việc này.

Hạ Viện Mỹ, hiện do phía Dân Chủ kiểm soát, đang điều tra cáo buộc nói rằng Tổng Thống Trump giữ lại viện trợ quân sự cho Ukraine để ép chính quyền quốc gia Đông Âu này phải công khai loan báo sẽ mở ra cuộc điều tra các đối thủ chính trị của ông.

Tổng Thống Trump khẳng định ông không làm điều gì sai trái.

Hôm Thứ Năm, ông nói mọi người hãy đọc bản tóm tắt và “Bộ Tư Pháp đã có kết luận rằng cuộc điện đàm không có gì sai.”

Điều này có thể ám chỉ một bản thông cáo của Bộ Tư Pháp đưa ra hồi Tháng Chín, loan báo rằng giới chức điều tra tội phạm của Bộ “đã xem xét bản tóm tắt chính thức của cuộc điện đàm, và căn cứ trên các dữ kiện có được, cũng như pháp luật hiện hành, thấy rằng không có sự vi phạm tài chánh tranh cử (no campaign finance violation) và không cần có hành động điều tra gì khác.”

Tuy nhiên, vấn đề khiến Tổng Thống Trump đang bị điều tra không là “vi phạm tài chánh tranh cử” mà là  áp lực quốc gia khác để hành động có lợi cho cá nhân ông trong cuộc tranh cử ở Mỹ.

Theo Người Việt