TT Obama sắp loan báo lệnh mới về súng

0
6

Tổng Thống Barack Obama. (Hình: AP/Susan Walsh)

Tổng Thống Barack Obama dự trù loan báo trong vài ngày tới một lệnh hành pháp mới, mục đích nhằm mở rộng việc kiểm soát lý lịch khi mua súng.

CNN trích dẫn nguồn tin của một giới chức thân cận với kế hoạch của Tòa Bạch Ốc, nói rằng việc này đáp ứng đúng như điều tổng thống đã từng hứa nhằm giúp giảm bớt những trường hợp tử vong do súng đạn.

Giới vận động hạn chế súng mong rằng lệnh mới sẽ được tiết lộ nội trong tuần tới, trước cả lúc tổng thống đọc bài diễn văn thường niên vào ngày 12 Tháng Giêng.

Tòa Bạch Ốc không đưa ra lời bình phẩm trực tiếp về ngày giờ chính xác hay nội dung lệnh hành pháp của tổng thống như thế nào.

Một nữ phát ngôn viên của Hiệp Hội Súng Hoa Kỳ (NRA) không đưa ra bình luận nào nhưng trước đây đã từng nói rằng “nghị trình kiểm soát súng của ông Obama đã từng bị Quốc Hội bác bỏ.”

Bà này tiếp rằng, giờ đây tổng thống “lại thách thức với ý nguyện của người dân bằng cách dùng đến lệnh hành pháp.”

NRA bấy giờ cũng nói, Tổng Thống Obama đã từng có “ước nguyện kiểm soát súng” ở California nhưng “cũng không ngăn được vụ tấn công ở San Bernadino.”

Giới ủng hộ kiểm soát súng và Tòa Bạch Ốc nói, sự kiện vẫn là nhắm vào cái gọi là “lỗ hổng ở các hội chợ bán súng,” nơi cho phép người bán súng khỏi phải kiểm tra lý lịch người mua

:NV:

SHARE