Trung Quốc xây dựng cấu trúc kỳ lạ trái phép ở Trường Sa

0
5

Yy6ZD

Sơ đồ bố trí các cấu trúc lục giác (trái) và hệ thống phòng không HHQ-9 (phải) trên tàu khu trục Type-052C của Trung Quốc. Ảnh: AMTI/Navy81

Hình ảnh vệ tinh mới nhất do Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á(AMTI), thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington DC cho thấy, Trung Quốc đang xây dựng các cấu trúc kỳ lạ trên các thực thể bồi lấp trái phép ở quần đảo Trường Sa.

Các cấu trúc lạ có hình lục giác được nhìn thấy trên đá Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn. Theo các chuyên gia của AMTI, cấu trúc hướng về biển và bắt đầu xuất hiện trong khoảng tháng 5. Mỗi cấu trúc chứa 7 cấu trúc lục giác nhỏ khác. Cách bố trí các cấu trúc lạ này rất giống với kiểu lắp các ống phóng của hệ thống phòng không ổ quay HHQ-9 trên tàu khu trục Type-052C của Trung Quốc.

Điều kỳ lạ là các cấu trúc chỉ được xây dựng ở các thực thể có đường băng máy bay mà không nhìn thấy ở các thực thể bồi lấp trái phép khác.

“Tôi e là không thể đưa ra bình luận. Chúng tôi đang tham khảo ý kiến của các chuyên gia” Gregory Poling, giám đốc AMTI nói với Business Insider về các công trình hình lục giác.

Trước đó, AMTI cũng công bố các hình ảnh cho thấy Trung Quốc đã xây dựng xong các nhà chứa máy bay có thể chứa các máy bay quân sự lớn nhất của không quân nước này. Một số nhà có thể chứa máy bay ném bom H-6, máy bay tiếp nhiên liệu H-6U, máy bay vận tải quân sự Y-8 và máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không KJ-200.

Phân tích của CSIS cho thấy, những nhà chứa máy bay nhỏ nhất có chiều rộng từ 18-21 m, đủ để chứa máy bay chiến đấu lớn nhất của Trung Quốc. Các cấu trúc đều được gia cố chắc chắn hơn.