Trung Quốc ủng hộ Anh ở lại EU

0
10

Trung Quốc không nêu trực tiếp quan điểm về cuộc trưng cầu dân ý “Brexit”, cho rằng đây là vấn đề nội bộ. Tuy nhiên, các nguồn tin ngoại giao nói rằng Trung Quốc đã có hàm ý ủng hộ “ở lại” bằng việc kêu gọi một châu Âu mạnh mẽ, đoàn kết hơn – điều mà Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Thủ tướng David Cameron hồi tháng 10/2015 và được Ngoại trưởng Vương Nghị nhắc lại vào tháng trước.

Trả lời họp báo ngày 23/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ: “Chúng tôi đang chú ý đến cuộc trưng cầu dân ý của Anh về mặt quan hệ của họ với EU. Chúng tôi tôn trọng lựa chọn của người dân Anh. Chúng tôi cũng luôn ủng hộ quá trình thống nhất châu Âu và muốn thấy một EU thống nhất, mạnh mẽ và ổn định đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề quốc tế”.

Trong khi đó, tờ “Thời báo Hoàn cầu” của Trung Quốc cho rằng nếu Anh rời EU, nước này sẽ mất đi sức ảnh hưởng trên toàn cầu.

Theo các nhà ngoại giao, mặc dù Bắc Kinh và London có bất đồng về nhân quyền và tương lai của Hong Kong, Trung Quốc – nước phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu – coi trọng Anh với tư cách một nước ủng hộ tự do thương mại trong EU và coi EU như một bên đối trọng với Mỹ.

Kết quả một cuộc thăm dò của hãng Ipsos MORI đã cho thấy trong cuộc trưng cầu dân ý tổ chức ngày 23/6 tại Anh, 52% số người đi bỏ phiếu chọn phương án ở lại Liên minh châu Âu (EU) và 48% chọn rời khỏi liên minh này.

Cuộc thăm dò được thực hiện vào ngày 21 và 22/6 với 1.592 người tham gia. Sau khi kết quả thăm dò được công bố, đồng bảng Anh đã tăng tới mức cao nhất trong vòng 6 tháng so với đồng USD, và tăng 1,2% trong ngày.

Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho rằng sẽ không có thay đổi đáng kể trong tỷ giá đồng Ruble cũng như giá dầu trong trường hợp Anh rời EU.