Trung Quốc trả lại thiết bị lặn cho phía Mỹ

0
9

Một thiết bị lặn không người lái khảo sát hải dương học của hải quân Hoa Kỳ trong quá trình chuẩn bị để đưa xuống đáy biển.

Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã trả thiết bị lặn không người lái của Mỹ mà tàu hải quân Trung Quốc thu giữ hôm 15/12 vừa qua tại khu vực Biển Đông gần Vịnh Subic của Philippines.

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết như vừa nêu và được truyền thông quốc tế loan đi hôm nay.

Thông cáo được đưa ra vào chiếu tối hôm qua của Ngũ Giác Đài nói rõ việc Trung Quốc thu giữ thiết bị lặn không người lái của Hoa Kỳ như vừa nêu là không đúng với cả luật pháp quốc tế cũng như chuẩn mực chuyên nghiệp trong ứng xử giữa các lực lượng hải quân trên biển.

Thông cáo nói thêm rằng phía Hoa Kỳ đã trình bày những điểm vừa nêu thông qua những kênh ngoại giao và quân sự thích hợp; đồng thời kêu gọi cơ quan chức năng Trung Quốc tuân thủ nghĩa vụ theo luật quốc tế và không có những nổ lực thêm nữa nhằm ngăn cản các hoạt động hợp pháp của hải quân Hoa Kỳ trong vùng biển quốc tế.

Bắc Kinh: Mọi việc diễn ra êm thắm, hữu nghị

Về phần Trung Quốc, phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh cho rằng việc giải quyết vụ thu giữ thiết bị lặn không người lái của Hoa Kỳ cho thấy hai phía có được kênh thông tin thông suốt.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rõ việc trao trả được hoàn tất một cách êm thắm sau khi có những tư vấn hữu nghị giữa đôi bên.

Tuy nhiên phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh của Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng cảnh báo Hoa Kỳ về hoạt động thám thính tại những vùng biển của Trung Quốc. Bà này nói rõ Bắc Kinh mạnh mẽ phản đối hoạt động này và đã có yêu cầu phía Washington ngưng những động thái như thế; đồng thời bà Hoa Xuân Oánh còn cho biết theo ý kiến riêng hoạt động do thám là nguyên nhân chính khiến vụ việc xảy ra.

Sau khi xảy ra vụ thiết bị lặn không người lái bị thu giữ, một quan chức Ngũ Giác Đài cho biết biện pháp của Bắc Kinh là phi pháp vì thiết bị của Mỹ tiến hành nhiệm vụ thu thập những dữ liệu công khai gồm nhiệt độ, độ mặn và độ trong của nước biển mà thôi.

Tổng thống đắc cử Donald Trump sau đó lên án vụ thu giữ của Trung Quốc là một hành động ăn cắp.

RFA

SHARE