Trung Quốc tìm kiếm sự ủng hộ của Nga trong vụ kiện Biển Đông với Philippines

0
4

(Ảnh minh họa: SCMP)

Tờ Thời báo Hoa Nam buổi sáng cho biết, hôm qua 19/4 trong chuyến thăm và làm việc tại Moscow, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nói với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov rằng, hai nước nên chung tay để phản đối “quốc tế hóa” vấn đề tranh chấp Biển Đông. Ngoại trưởng Nga Lavrov được cho là cũng ủng hộ quan điểm này.

“Cả Trung Quốc và Nga nên đứng ra để chống lại việc lạm dụng tòa án trọng tài”, ông Vương Nghị nói.

Tuyên bố chung sau cuộc họp giữa 2 người đứng đầu ngành ngoại giao Nga và Trung Quốc với Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj nhấn mạnh, tất cả các tranh chấp ở Biển Đông nên giải quyết thông qua đàm phán và thỏa thuận giữa các bên liên quan. Cả Nga và Ấn Độ đều không có tranh chấp ở Biển Đông.

Giới chuyên gia cho rằng, bình luận của ông Vương có thể coi là một động thái của Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho việc tòa án trọng tài quốc tế ở La Hay sắp đưa ra phán quyết vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc vì yêu sách “đường lưỡi bò” để độc chiếm Biển Đông. Nói cách khác, nó cũng cho thấy Trung Quốc đang phải đối mặt với sức ép ngoại giao lớn khi ngày càng có nhiều quốc gia có dấu hiệu sẵn sàng ủng hộ Philippines trong vụ kiện này. Phán quyết dự kiến được đưa ra vào tháng 5 hoặc tháng 6.

“Trung Quốc đang bị cô lập”, Li Xing, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, nhận định.

Ông Hugo Swire, quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách Đông Á, ngày 18/4 cho biết phán quyết của tòa án quốc tế về đơn kiện của Philippines liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ Biển Đông phải được tuân thủ.

Philippines hồi năm 2013 đã đệ đơn kiện lên Tòa trọng tài thường trực (trụ sở tại La Hay, Hà Lan), phản đối những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Bắc Kinh từ chối tham gia các phiên tòa. Tuy nhiên, Tòa án tuyên bố họ có đủ thẩm quyền để xử lý vụ kiện và rằng phán quyết của họ có tính ràng buộc đối với các bên liên quan, trong đó có Trung Quốc bởi nước này đã tham gia Công ước về luật biển của Liên hợp quốc.

Cũng trong tháng này, Liên minh châu Âu đã hối thúc Trung Quốc tôn trọng phán quyết của tòa án quốc tế, trong khi ngoại trưởng các nước bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông.

Theo Dân Trí