Trung Quốc tập trận trên Hoàng Hải, phô trương kỹ năng tiếp tế tên lửa

0
11

Tên lửa siêu thanh chống chiến hạm CX-1 của Trung Quốc.

Trong một thông báo công bố vào hôm qua, 02/07/2015 trên trang web, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết là Hải quân nước này vừa tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Hoàng Hải. Lần đầu tiên, một bài tập tiếp tế tên lửa trong môi trường chiến đấu đã được thực hiện.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cuộc tập trận huy động nhiều loại chiến hạm, phi cơ cũng như các lực lượng đồn trú trên đất liền, với một loạt các bài tập bắn tên lửa, ngư lôi hoặc bắn pháo, trong đó có nhiều kiểu mới đã được sử dụng, để bắn chặn các mục tiêu trên không, trên biển và dưới mặt nước. Thông cáo đặc biệt nói thêm là lần đầu tiên trong cuộc thao diễn, đã có một bài tập tiếp tế tên lửa trong bối cảnh đang diễn ra một cuộc hải chiến. Tuy nhiên, không có bất kỳ chi tiết nào về bài tập này được công bố.

Giới quan sát nhận định, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng gia tăng ngân sách quốc phòng để hiện đại hóa quân đội, đặc biệt là ngành Hải quân, được cho là càng lúc càng có thêm kinh nghiệm trong các hoạt động ngoài khơi, cách xa bờ biển Trung Quốc. Tháng Năm vừa qua, trong báo cáo về chiến lược quốc phòng mới của mình, Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển năng lực « bảo vệ các vùng biển xa » và chỉ trích các nước láng giềng là đã có những « hành động khiêu khích » nhắm vào các đảo và bãi đá thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Trung Quốc đang tranh chấp với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan tại Biển Đông, đồng thời cũng đòi chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông, hiện nằm dưới quyền kiểm soát của Nhật Bản. Trong bối cảnh Bắc Kinh trong thời gian gần đây không ngừng chỉ trích Tokyo can dự vào hồ sơ Biển Đông, cuộc tập trận trên Hoàng Hải được cho là nhằm mục tiêu thị uy nhắm vào Nhật Bản

:I:

SHARE