Trung Quốc tăng cường kiểm duyệt trước lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Nhật

0
4

Trung Quốc đã siết chặt thông tin Internet bằng cách kiểm duyệt các thông tin trực tuyến và xóa bỏ các ứng dụng có thể phá vỡ sự kiểm duyệt của chính quyền nước này, Computerworld cho hay.

Vào chủ nhật, Bộ Công an Trung Quốc cho biết họ bị phạt 197 người vì tội phát tán tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông xã hội và thông qua các dịch vụ tin nhắn trong nước.

Những tin đồn bao gồm các hiểm họa tài chính của thị trường chứng khoán Thượng Hải và vụ nổ tại thành phố Thiên Tân. Một trong số tin đồn cho rằng hơn 1.300 người đã chết trong vụ nổ tại Thiên Tân, khi các số chính thức đưa ra chỉ ở mức 140 người.

Các nghi can được cho là cố tình tạo ra sự hoảng loạn, theo Bộ Công an Trung Quốc.

Việc kiểm duyệt diễn ra trước thềm ngày 03 Tháng 9, thời điểm kỷ niệm 70 năm chiến thắng Thế chiến II. Tại Bắc Kinh, Chính phủ sẽ tổ chức một cuộc diễu hành quân sự lớn.

Trung Quốc có một chiến lược kiểm duyệt dài hơi đối với bất kỳ nội dung nào được cho là xúc phạm lãnh đạo hay gây tranh cãi liên quan đến chính phủ. Bắc Kinh chặn Facebook và Twitter, và truy bắt người phát tán tin đồn

Một năm trước, Trung Quốc thậm chí đã bắt đầu chặn truy cập vào các dịch vụ của Google, chỉ vài ngày trước lễ kỷ niệm lần thứ 25 cuộc biểu tình Thiên An Môn, một chủ đề được coi là cấm kỵ trong cả nước.

Người sử dụng Internet vẫn có thể phá vỡ sự kiểm duyệt của Trung Quốc thông qua các ứng dụng, phần mềm đặc biệt, nhưng gần đây, Chính phủ cũng đã cố gắng bẻ gãy hoặc buộc các nhà phát triển ứng dụng chủ động xóa bỏ nếu không muốn đối mặt với vấn đề pháp lý.

GoAgent và Shadowsocks, hai trong số những ứng dụng kiểu này, đã được gỡ bỏ khỏi GitHub, một nền tảng phát triển phần mềm cho các lập trình viên.

Chưa có lý do chính thức vì sao GoAgent bị gỡ bỏ. Nhưng đối với Shadowsocks, các lập trình viên ứng dụng này cho biết, họ buộc phải gỡ bỏ khỏi GitHub, sau một chuyến “viếng thăm” từ cảnh sát địa phương.

“Tôi không có sự lựa chọn và đã tuân theo,” nhà phát triển “clowwindy” cho biết trong một bài viết trên GitHub, ít lâu sau đã bị xóa.

Shadowsocks là một công cụ vượt kiểm duyệt phổ biến, theo GreatFire.org, một nhóm tìm cách chấm dứt kiểm duyệt Internet của Trung Quốc. Công cụ này là mã nguồn miễn phí và được sử dụng rộng rãi nhằm chống lại kiểm duyệt.

Nhưng cả khi Shadowsocks bị xóa, các lập trình viên khác có thể cho ra đời một ứng dụng tương tự và trình làng trên GitHub.

Một lập trình viên ban đầu của Shadowsocks đã được liên lạc, nhưng từ chối bình luận, ngoại trừ việc cho biết: “Tôi tin rằng mọi người sẽ nhận dự án này và nó sẽ tiếp tục mà không có tôi”

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE