Trung Quốc miễn visa nhập cảnh cho người Đài Loan ?

0
7

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp lãnh đạo Quốc Dân đảng , Chu Lập Luân ở Bắc Kinh hôm 04/05/2015.

REUTERS

Bản tin của Tân Hoa Xã ngày 14/06/2015 trích lời một quan chức cao cấp Trung Quốc theo đó Bắc Kinh sẽ miễn visa nhập cảnh cho người Đài Loan đến Đại Lục. Phải chăng đây là một dấu hiệu mới cho thấy Bắc Kinh tiếp tục sưởi ấm quan hệ với Đài Bắc?

Phát biểu tại một diễn đàn được tổ chức ở Hạ Môn, ông Du Chính Thanh (Yu Zhengsheng) Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc đã thông báo tin trên nhưng không nói rõ khi nào Bắc Kinh áp dụng quy định mới.

Hãng thông tấn Pháp AFP nhắc lại, về mặt chính thức, Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không che giấu mục tiêu thôn tính vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên giới lãnh đạo Trung Quốc tỏ ra rất thực tiễn. Bắc Kinh và Đài Bắc năm 2010 đã ký kết một thỏa thuận khung về hợp tác kinh tế và đang trong tiến trình đàm phán để thành lập một khu vực tự do mậu dịch chung. Hồi đầu tháng 5/2015 lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp Chủ tịch Quốc Dân đảng Đài Loan ông Chu Lập Luân (Eric Chu) tại Bắc Kinh.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan liên tục được cải thiện kể từ khi ông Mã Anh Cửu đắc cử Tổng thống năm 2008 và Quốc Dân đảng trở lại cầm quyền. Đảng này được đánh giá là có thái độ cởi mở hơn so với đảng Dân Tiến trong quan hệ với Bắc Kinh.

Tuy nhiên trên phương diện ngoại giao, đôi bên vẫn còn nhiều mối hiềm khích. Điển hình là việc Trung Quốc vừa bác bỏ đơn của Đài Loan xin gia nhập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á AIIB, một sáng kiến của Bắc Kinh. Một chi tiết đáng chú ý khác là trong cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Quốc Dân đảng Đài Loan, Chu Lập Luân ở Bắc Kinh hôm 04/05/2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không quên nhắc lại là chỉ có « một đất nước Trung Quốc ». Ông Tập cũng đã gọi người Đài Loan là những « đồng bào » của ông.

:I:

SHARE