Trung Quốc ‘làm suy yếu quyền tự chủ và tự do của Hồng Kông’

Các thành viên Hội đồng Lập pháp mới tại lễ tuyên thệ hồi tháng 1/2022

Lần thứ hai trong vòng nửa tháng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Kinh đã làm suy yếu quyền tự chủ và tự do của Hồng Kông.

Đây là cáo buộc chống lại Bắc Kinh trong báo cáo nhân quyền toàn cầu hàng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Báo cáo cho thấy việc Trung Quốc sửa đổi sâu rộng quy trình bầu cử cấp quận ở Hồng Kông đã đảm bảo hiệu quả rằng “chỉ những ứng cử viên được Bắc Kinh kiểm tra và phê chuẩn mới được phép giữ chức vụ ở bất kỳ cấp nào”.

Báo cáo cũng kết luận rằng người dân Hồng Kông đã mất khả năng “thay đổi chính quyền của họ một cách ôn hòa thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng”.

Hồi năm ngoái, Ủy ban bầu cử được trao thêm quyền quyết định ai có thể tranh cử các ghế trong Hội đồng lập pháp của thành phố.

Cuộc bầu cử tháng 12/2021 – lần đầu tiên kể từ khi cải cách được ban hành – được đánh dấu bằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất ở Hồng Kông kể từ năm 1997 và kết quả là các ứng cử viên ủng hộ Bắc Kinh giành được 89 trong số 90 ghế.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bao gồm đánh giá cụ thể về tác động của luật An ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt lên Hồng Kông vào tháng 6/2020 đối với các lĩnh vực chính trị, truyền thông và dân sự của thành phố.

Chỉ trong năm qua, chính quyền đã viện dẫn luật này để trấn áp hai hãng tin đưa tin bất lợi cho chính quyền, bắt giữ nhân viên của họ, tịch thu tài sản và buộc đóng cửa.

Phúc trình hôm 12/4, dựa vào tài liệu của các hãng tin và tổ chức phi chính phủ cũng như nghiên cứu của các nhà ngoại giao, cũng chỉ ra Trung Quốc có hành vi lạm dụng đối với các dân tộc thiểu số, bao gồm cả người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

“Chính phủ Trung Quốc tiếp tục thực hiện hành vi diệt chủng và tội ác chống lại loài người ở Tân Cương chống lại người Duy Ngô Nhĩ chủ yếu là người Hồi giáo trong số các nhóm thiểu số khác,” Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết.