Trung Quốc lại cho tàu võ trang xâm nhập vùng biển Senkaku/Điếu Ngư

0
9
Tàu Tuần duyên Trung Quốc trong vùng đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh do Nhật công bố ngày 22/12/2015.Reuters

Tuần duyên Nhật Bản ngày 08/01/2016 cho biết đã phát hiện hai tàu hải cảnh Trung Quốc tiến vào vùng lãnh hải quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai bên đang tranh chấp chủ quyền. Điểm đáng ngại là một trong hai chiếc tàu Trung Quốc có trang bị vũ khí.

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã xác nhận rằng vụ xâm nhập chỉ kéo dài chừng 100 phút, xảy ra vào khoảng 14 giờ 20 phút, giờ địa phương. Lần đột nhập gần nhất trước đó là vào ngày 26/12/2015.

Theo một kịch bản đã trở thành quen thuộc, khi bị cảnh báo, hai chiếc tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 2401 và 31241, được cho có trang bị vũ khí, đã đáp lại là tàu tuần duyên Nhật Bản đang đi vào vùng lãnh hải của Trung Quốc và yêu cầu phía Nhật phải rời khỏi khu vực này.

Ngoài vụ thâm nhập nói trên, lực lượng tuần duyên tỉnh Okinawa còn phát hiện một tàu nghiên cứu biển của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản, cách đảo Okinawa khoảng 415 km phía đông nam. Họ lưu ý là đây là ngày thứ tư liên tiếp chiếc tàu Trung Quốc trên tiến hành các hoạt động ngay trên vùng biển này.

Trung Quốc và Đài Loan đều có đòi hỏi chủ quyền tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, do Nhật Bản kiểm soát. Bắc Kinh đã tăng cường các biện pháp áp đặt yêu sách sau vụ Tokyo mua lại một số đảo nhỏ tại đây từ một công dân Nhật và đặt chúng dưới sự kiểm soát của chính phủ kể từ năm 2012.

:I:

SHARE