Trung Quốc gỡ bỏ dần chế độ hộ khẩu

0
14

Khu ngủ nghỉ đơn sơ của những người nhập cư Trung Quốc

Trung Quốc sẽ nới lỏng các quy định nghiêm ngặt của nó về nơi cư trú đô thị để cho phép nhiều người tiếp cận các dịch vụ công cộng như nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe bắt đầu từ năm tới, theo AP.

Công dân Trung Quốc trong nhiều thập kỷ chỉ tiếp cận các dịch vụ công cộng nếu đã đăng ký hộ gia đình của họ, được biết dưới cái tên ‘hộ khẩu’. Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng đối với hàng triệu người lao động nhập cư, những người thường bị buộc phải để trẻ em ở vùng quê hoặc đưa chúng trong các trường học không đạt tiêu chuẩn trong thành phố.

Động thái này được cho là sẽ làm giảm cơ hội tham nhũng và sai phạm trong quản lý người dân nhập cư vào các thành phố lớn.

Chi tiết về các cải cách đã không đưa ra ngay lập tức, mặc dù một tuyên bố đăng trên trang web chính thức của Chính phủ Trung Quốc cho biết nó sẽ có hiệu lực từ ngày 01 tháng 1.

“Động thái này là để cải thiện các dịch vụ công cơ bản ở các khu vực đô thị và cung cấp các tiện ích cho người có giấy phép cư trú,” Một tuyên bố trên trang web của Chính phủ Trung Quốc cho biết.

Sau ba thập kỷ cải cách kinh tế, đô thị là diện mạo đặc trưng của đất nước đông dân nhất thế giới vào năm 2011, và chính quyền Bắc Kinh cũng đang khuyến khích xu hướng này như là một phần của một quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế dựa trên dịch vụ. 1,3 tỷ người của đất nước, với 55,6% sống tại các thành phố.

Cải cách này phản ánh chiến dịch của chủ tịch Tập Cận Bình là cho phép các công dân nước này tiếp cận và tham gia vào cái gọi là “Giấc mơ Trung Quốc” với sự gia tăng tầng lớp trung lưu thịnh vượng và an ninh hộ gia đình. Đài truyền hình quốc CCTV cho biết về cải cách trên trong buổi tin tức trưa vào ngày chủ nhật dưới tiêu đề “nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở và thúc đẩy sự công bằng và công lý.”

Cùng với việc tạo ra một thế hệ “để lại phía sau” trẻ em, hệ thống hộ khẩu được cho là nguyên nhân hạn chế triển vọng của giáo dục trẻ từ vùng quê, khi nó buộc phải đặt trẻ em bên lề tại các thành phố lớn như Bắc Kinh.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE