Trung Quốc cảnh báo bà Thái Anh Văn phải tôn trọng hiến pháp

0
7

Bà Thái Anh Văn sẽ chính thức lãnh đạo Đài Loan từ tháng 5 – Ảnh: Reuters

Reuters ngày 26.2 dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo lãnh đạo tân cử của Đài Loan, bà Thái Anh Văn phải tôn trọng hiến pháp của Đài Loan với nội dung Đài Loan và đại lục đều thuộc về “một Trung Quốc”.

Phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) khi đang ở thăm Mỹ ngày 25.2, ông Vương Nghị nói rằng việc bầu bà Thái Anh Văn, Chủ tịch đảng Dân tiến (DPP) đối lập làm lãnh đạo là một lộ trình chính trị bình thường nên điều đó không có gì quá bất ngờ.

“Chúng tôi không quan tâm nhiều tới việc ai lên nắm quyền ở vùng lãnh thổ Đài Loan của Trung Quốc. Điều chúng tôi quan tâm là một khi ai đó lên nắm quyền thì cách người đó giải quyết vấn đề quan hệ giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan, liệu người đó có giữ cam kết về nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’ trong mối quan hệ này hay không”, ông Vương Nghị nói.

Theo ông Vương Nghị, Bắc Kinh muốn trước khi chính thức nắm quyền lãnh đạo Đài Loan vào tháng 5 tới, bà Thái Anh Văn cần làm rõ rằng bà muốn theo đuổi sự phát triển hòa bình trong mối quan hệ giữa Đài Loan và đại lục, đồng thời phải chấp nhận các điều khoản trong hiến pháp Đài Loan rằng Đài Loan và đại lục đều thuộc về “một Trung Quốc”.

Bắc Kinh đã cảnh báo lãnh đạo tân cử của Đài Loan không được có bất kỳ hành động nào theo hướng đòi độc lập, nếu không Bắc Kinh sẽ hành động để bảo vệ chủ quyền của mình.

Bà Thái Anh Văn từng nói rằng bà cam kết duy trì “hiện trạng” quan hệ với Trung Quốc và nhấn mạnh xu hướng hòa bình trong quan hệ xuyên eo biển.