Trung Cộng biến thép “made in China” thành “made in Vietnam” trốn 9.6 triệu Mỹ kim tiền thuế

Văn Phòng Chống Gian Lận Của Liên Minh Châu Âu (OLAF) cho hay, 90% tổng giá trị thép mang nhãn hiệu Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ đã được sản xuất tại Trung Cộng. Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận xuất xứ giả mạo, để giúp các công ty Trung Cộng trốn thuế chống phá giá.

Thông tấn xã Reuters dẫn phúc trình của OLAF nói rằng, thủ thuật này đã giúp các công ty Trung Cộng tránh được khoản tiền thuế chống phá giá lên tới 8.2 triệu euro (9.6 triệu Mỹ) kim.

OLAF đề nghị tổng cục quan thuế của Bỉ, Hy Lạp, Slovenia, Ý, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Lithuania, Rumani và Thụy Điển thu hồi khoản tiền trốn thuế nói trên từ các nhà sản xuất thép tại Trung Cộng.

Cũng theo tin này, chính phủ Hoa Kỳ cũng đang điều tra một vụ trốn thuế tương tự, liên quan đến 1 triệu tấn nhôm Trung Cộng, được vận chuyển đến Việt Nam và đưa sang Mexico trước khi xuất cảng sang Hoa Kỳ. Trung Cộng hiện chiếm một nửa sản lượng nhôm xuất cảng khắp thế giới.

Thống kê của tổ chức Thép thế giới năm ngoái nói rằng sản lượng thép của Trung Cộng xuất cảng hiện nay giảm gần 4%, tương đương 45,000 tấn so với một năm trước đó. Nhưng đồng thời, số thép của Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ tăng gấp 10 lần, tức 700,000 tấn.

Liên Âu là khối nhập cảng thép nhiều nhất thế giới, kế tiếp là Hoa Kỳ.

Theo  SBTN