Triều Tiên phóng liên tiếp nhiều tên lửa

Tên lửa Triều Tiên. Ảnh Reuters

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố trên có đoạn: “Triều Tiên đã phóng nhiều vật phóng không xác định, nhiều khả năng là tên lửa đất đối hạm vào sáng nay từ khu vực Wonsan, Tỉnh Gangwon”.

Nguồn tin quân sự cho biết thêm, các tên lửa bay được khoảng 200km.

Tân tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngay lập tức đã được thông báo về động thái trên.

Theo hãng tin Yonhap, việc Triều Tiên phóng tên lửa diễn ra một ngày sau khi người đứng đầu Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ, Phó Đô đốc James Syring đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về sự tiến bộ mà Triều Tiên đã đạt được trong chương trình phát triển tên lửa, đồng thời cho rằng Washington nên thừa nhận Bình Nhưỡng có thể tấn công Mỹ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Trước đó, hôm 15/5, Triều Tiên tuyên bố thử thành công một tên lửa tầm trung-xa và sẽ tiếp tục tiến hành các vụ phóng như vậy “mọi lúc, mọi nơi”, bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) và cảnh báo từ Mỹ.

Triều Tiên cáo buộc Washington đẩy bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh hạt nhân với các cuộc tập trận gần đây với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Triều Tiên đang phát triển tên lửa tầm xa có khả năng tấn công tới lục địa Mỹ gắn với một đầu đạn hạt nhân. Điều này đòi hỏi tên lửa cần phải bay xa trên 8.000km và công nghệ để đảm bảo một đầu đạn quay trở lại khí quyển một cách ổn định.

“Vụ phóng thử ICBM sẽ xảy ra mọi lúc, mọi nơi, theo ý nguyện của lãnh đạo tối cao Triều Tiên”, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae Ryong nói với các phóng viên tại Bắc Kinh vào hôm 15/5, một ngày trước khi HĐBA họp tại New York.