Triều Tiên đề xuất Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn

0
14

Binh sỹ Triều Tiên thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết thắng. Ảnh: AP

Hãng Tass sáng nay (21/8) dẫn nguồn tin từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết: Trong đề xuất gửi Hội đồng Bảo an, Triều Tiên nhấn mạnh cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 80.000 binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc là một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Thông báo của phái đoàn thường trực Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, nêu rõ: “Cuộc tập trận ‘Người Bảo vệ Tự do Ulchi’ được tiến hành bởi các thế lực thù địch, là hành động khiêu khích trắng trợn và vượt ra khuôn khổ của các mối quan hệ giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ cũng như mối quan hệ liên Triều.

Đây thực sự là một vấn đề mang tính toàn cầu, trực tiếp đe dọa hòa bình và an ninh ở Đông Bắc Á. Về vấn đề này, tôi kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc tổ chức họp khẩn, trọng tâm là cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc”.

Bình Nhưỡng cũng nhắc lại trong quá khứ, Hội đồng Bảo an đã “bỏ qua một cách vô lý” một số yêu cầu tương tự từ CHDCND Triều Tiên.

“Nếu Hội đồng Bảo an một lần nữa bỏ qua yêu cầu hợp lý của CHDCND Triều Tiên, thì điều đó sẽ chứng minh rằng Liên Hợp Quốc đang từ bỏ sứ mệnh chính của mình trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Ja Song Nam nhấn mạnh.

Mỹ và Hàn Quốc ngày 17/8 đã tiến hành cuộc tập trận mang mật danh “Người Bảo vệ Tự do Ulchi”, dự kiến kéo dài đến ngày 28/8.

Cuộc tập trận thường niên trên chủ yếu được mô phỏng trên máy tính về một cuộc tấn công của Triều Tiên, nhưng vẫn có sự tham gia của khoảng 80.000 binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Tass