Triều Tiên có thể thử tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân

0
7

 

Hình ảnh được cho là tên lửa đạn đạo KN-08 của Triều Tiên trong lễ duyệt binh mừng sinh nhật ông Kim Nhật Thành tại Bình Nhưỡng năm 2015. Ảnh:Yonhap

Bình Nhưỡng rất có thể sẽ lần đầu tiên thử tên lửa đặt trên bệ phóng di động KN-08 (còn gọi là Musudan), Yonhap hôm nay đưa tin.

Đô đốc William Gortney, chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Bắc quân đội Mỹ cho biết Triều Tiên đã đủ khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa KN-08.

Mặc dù tình báo Mỹ đánh giá tỷ lệ thành công của một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên vào Mỹ là rất nhỏ, Đô đốc Gortney nhấn mạnh khả năng này vẫn có thể xảy ra. Tuyên bố của ông Gortney được đưa ra trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ việnMỹ.

Giới chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết họ lo lắng trước khả năng Triều Tiên có thể thực hiện vụ thử tên lửa trong ngày sinh nhật cố lãnh tụ Kim Nhật Thành vào hôm nay. Triều Tiên gọi ngày này là “Ngày Mặt trời”.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã triển khai ít nhất một tên lửa đạn đạo tầm trung KN-08 tại thành phố cảng Wonsan, miền đông nước này.

Nguồn tin quân sự khác cho biết tên lửa đã được nạp vào bệ phóng di động. Nếu tên lửa được phóng đi, đây là lần đầu tiên Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung.

Tên lửa này có tầm bắn 4.000 km, có thể bay qua Hàn Quốc, Nhật Bản, vươn tới căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam, Thái Bình Dương.

Triều Tiên đã đạt được tiến bộ lớn trong công nghệ tên lửa đạn đạo khi phóng thành công một tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo vào năm 2012. Nước này cũng thử nghiệm thành công một tên lửa mang vệ tinh khác vào tháng hai.

Theo Vnexpress