TQ nói Hoa Kỳ ‘bóp méo sự thật’

0
7

Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ cố tình bóp méo sự thật về chính sách quốc phòng của Bắc Kinh trong một báo cáo.

Một người phát ngôn chính phủ Trung Quốc cảnh báo việc này đã làm tổn hại nghiêm trọng tới lòng tin hai nước.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm thứ Sáu nói Bắc Kinh đã và đang xây cất các cơ sở quân sự trên các rạn san hô và đảo nhỏ trong nỗ lực để khẳng định chủ quyền của mình tại các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông.

Quân đội Trung Quốc cũng đã được sử dụng “chiến thuật lấn lướt” để gia tăng căng thẳng với các nước láng giềng, nhưng giữ ở mức không để leo thang thành xung đột trực tiếp, theo một phúc trình thường niên được gửi tới Quốc hội nước này.

Bắc Kinh vào hôm Chủ nhật 15/05 phản hồi qua bình luận của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng báo cáo của Lầu Năm Góc đã “cố tình bóp méo chính sách quốc phòng của Trung Quốc”.

“Chính Hoa Kỳ đã và đang phô trương sức mạnh quân sự bằng việc thường xuyên điều máy bay quân sự và tàu chiến tới khu vực,” một người phát ngôn được Tân Hoa Xã dẫn lời.

 

Phúc trình hàng năm của Hoa Kỳ về quân sự Trung Quốc và các diễn biến ninh phát làm hư hại nghiêm trọng tới niềm tin giữa hai bên”, người phát ngôn này nói.

Bắc Kinh mới đây phản ứng giận dữ trước việc tàu chiến Hoa Kỳ một lần nữa áp sát đảo nhân tạo mà Trung Quốc cơi nới.

Người phát ngôn Trung Quốc nói hành động này là bất hợp pháp, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trước đó phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Bill Urban xác nhận khu trục hạm chở hỏa tiễn USS William P. Lawrence đã đi vào bên trong khu vực 12 hải lý của Đá Chữ Thập (Trung Quốc gọi là Vĩnh Thử) mà nay Trung Quốc đã cơi nới, phát triển thành đảo nhân tạo.

Ông Urban cho hay hoạt động tuần tra của tàu Mỹ là nhằm bảo đảm quyền tự do lưu thông trên biển và “thách thức các tuyên bố chủ quyền quá đáng” của các nước đang tìm cách hạn chế đi lại ở Biển Đông như Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam.

Thông cáo của người phát ngôn Hoa Kỳ có đoạn: “Các tuyên bố chủ quyền quá đáng này không phù hợp với luật pháp quốc tế như đã ghi trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển vì chúng hạn chế quyền lưu thông mà Hoa Kỳ cũng như tất cả các quốc gia khác phải được hưởng”.

Đây không phải lần đầu tiên Hoa Kỳ đi vào vùng 12 hải lý của các đảo mà Trung Quốc chiếm dụng và cải tạo, gây phản ứng tức giận từ Trung Quốc.

Bắc Kinh và Washington đã nhiều lần cáo buộc nhau quân sự hóa Biển Đông sau khi Trung Quốc tăng cường cải tạo đảo còn Hoa Kỳ tăng cường tuần tra và diễn tập trong khu vực.

SHARE