Tổng thống Putin lên án vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ

0
5

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RT)

Trong thông báo được đưa ra sau vụ Đại sứ Andrei Karlov bị một tay súng bắn tại thủ đô Ankara hôm qua, Tổng thống Putin nói: “Vụ ám sát đó rõ ràng là một hành động khiêu khích nhằm phá hoại quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như gây khó khăn cho quá trình thúc đẩy hòa bình tại Syria mà Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng các nước khác đang thực hiện”.

Tổng thống Putin cũng khẳng định rằng “cách đáp trả duy nhất” cho vụ sát hại Đại sứ Andrei Karlov là việc Nga sẽ đưa ra đề nghị “tăng cường cuộc chiến chống khủng bố”. Người đứng đầu chính phủ Nga tuyên bố: “Những kẻ sát nhân sẽ cảm thấy điều đó”.

Đánh giá về Đại sứ Andrei Karlov, Tổng thống Putin cho rằng “ông là một nhà ngoại giao xuất sắc, giành được sự tôn trọng trên cả nước. Ông cũng là nhà ngoại giao có quan hệ tốt với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chính trị khác tại nước này”.

Theo thông báo, Ủy ban Điều tra của Nga đã được thành lập để điều tra vụ sát hại Đại sứ Karlov. Và trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Putin đã đề nghị giới chức hai nước tăng cường hợp tác trong quá trình điều tra. Ông nói: “Chúng ta cần phải biết được rằng ai đã tổ chức vụ tấn công và ai là người đã ra lệnh cho tay súng”.


Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov bị ám sát ngày 19/12 (Ảnh: AP)

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov bị ám sát ngày 19/12 (Ảnh: AP)

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng yêu cầu tăng cường an ninh cho các phái bộ ngoại giao của Nga ở nước ngoài, cũng như các phái bộ của Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga.

Cùng ngày, Tổng thống Erdogan đã lên án mạnh mẽ vụ sát hại Đại sứ Andrei Karlov. Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: “Tôi cho rằng đây cũng là một vụ tấn công nhằm vào chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Rõ ràng, đây là một hành động khiêu khích đối với quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Tôi đảm bảo với những người bạn Nga rằng họ sẽ tìm thấy sự thật. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công này”.

Về danh tính kẻ tấn công, Tổng thống Erdogan đã xác nhận đó là cảnh sát thuộc đơn vị chống bạo động có tên Mevlut Mert Altintas. Hiện một số nguồn tin cho biết người thân của tên Mevlut đang bị tạm giữ để cơ quan an ninh thẩm phấn phục vụ công tác điều tra.

Theo RT