Tổng thống Phillipines: người kế nhiệm ông cần phải là một tổng thống độc tài giống Marcos

Manila, Phillipines – Trong bài phát biểu hôm Thứ Năm 30/8, Tổng thống Phillipines đương nhiệm Rodrigo Duterte khẳng định rằng, tốt hơn hết vị tổng thống tiếp theo nên là một nhà độc tài như cựu tổng thống Ferdinand Marcos, mới có đủ khả năng tiếp tục công cuộc chống ma túy của ông.

Ông Duterte nhắc lại rằng ông muốn từ chức trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2022. Nhưng ông cho rằng nữ phó tổng thống Leni Robredo không phải là lựa chọn hoàn hảo để thay thế ông. Bà Robredo trở thành phó tổng thống trong một cuộc bầu cử riêng, chứ không phải là người mà ông Duterte lựa chọn. Bà từng chỉ trích các cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ông Duterte.

Tổng thống Duterte cho rằng đất nước sẽ xảy ra hỗn loạn, nếu cuộc đàn áp của ông bị dừng lại.

Lý do mà ông Duterte đưa ra cho việc từ chức này, là vì thất vọng về công cuộc chống ma túy và tham nhũng. Vị tổng thống 73 tuổi bác bỏ tin đồn cho rằng, ông quyết định nghỉ hưu vì sự suy giảm sức khỏe. Ông bày tỏ mong muốn tạo ra một môi trường đáng tin cậy cho các nạn nhân, để họ có thể can đảm tố cáo sự lạm dụng của các linh mục, điều mà ông từng đích thân trải qua.

Sự ngưỡng mộ của ông Duterte đối với cựu tổng thống Marcos gây nhiều tranh cãi, bởi vì nhiều người Philippines vẫn bị ám ảnh bởi sự cai trị tàn bạo kéo dài hai thập niên của ông Marcos. Hàng ngàn người bị bắt, giết, tra tấn, hoặc biến mất dưới cuộc đàn áp của quân đội chính phủ trong những năm 1970. Cựu tổng thống Marcos bị lật đổ, trong một cuộc nổi dậy với sự hậu thuẫn của quân đội vào năm 1986

Theo SBTN

SHARE