Tổng thống Philippines cử phái viên tới Trung Quốc đàm phán

0
17

Tân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Tổng thống Duterte cho biết sẽ đề nghị ông Ramos “tới Trung Quốc để khởi động đàm phán” với Bắc Kinh sau khi Tòa trọng tài theo Phụ lục VII Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 ra phán quyết bác yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, ông Duterte không đề cập cụ thể tới khung thời gian cho cuộc gặp gỡ này.

“Chiến tranh không phải một lựa chọn. Vậy lựa chọn là gì? Đó là đối thoại hòa bình”, tân Tổng thống Philippines phát biểu tại cuộc gặp mặt hội cựu sinh viên của một trường đại học. Cựu Tổng thống Ramos cũng tham gia vào sự kiện này.

“Tôi đã tham vấn ý kiến của nhiều người, trong đó có Tổng thống Ramos. Tôi trân trọng đề xuất ông sang Trung Quốc và bắt đầu các cuộc đàm phán”, ông Duterte nói.

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos (Ảnh: Alchetron)
Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos (Ảnh: Alchetron)

Ông Ramos giữ chức Tổng thống Philippines từ năm 1992 đến 1998. Ông được biết đến là người ủng hộ mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc. Tuy nhiên, ở tuổi 88, ông tỏ ý sẽ không nhận lời sang Trung Quốc vì lý do tuổi tác và nhiều vấn đề khác.

Ông Duterte tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines vào ngày 30/6. Duterte từng tuyên bố muốn thắt chặt quan hệ với Trung Quốc và thu hút đầu tư từ Bắc Kinh đối với các dự án cơ sở hạ tầng chủ chốt của Manila.

Theo các trợ lý thân cận của tổng thống, ông Duterte hiện đang để ngỏ khả năng đối thoại song phương với Bắc Kinh và cho rằng Manila sẽ ở vị trí tốt hơn trên bàn đàm phán sau phán quyết của tòa trọng tài hôm 12/7.

Theo AFP