Tổng thống Nga lại kêu gọi ủng hộ Tổng thống Syria

0
5

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại công thự riêng Novo-Ogaryovo, gần Matxcơva, 22/09/2015.

“Hỗ trợ Assad là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh”. Trên đây là lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhân cuộc trả lời phỏng vấn một kênh truyền hình Hoa Kỳ, được AFP ngày 25/09/2015 trích dẫn lại.

Trên kênh truyền hình Mỹ CBS, khi được hỏi phải chăng việc Nga gia tăng hiện diện quân sự tại Syria là nhằm “cứu” Tổng thống Syria Bachar Al Assad, Tổng thống Nga đã không ngần ngại khẳng định sự việc.

Ông Putin còn lập luận rằng “mọi hành động đi theo hướng khác – nhất là nhằm lật đổ chính phủ chính đáng (Syria) sẽ còn tạo ra một tình huống mà chúng ta cũng đã quan sát thấy tại nhiều nước khác nhau trong khu vực này hay chỗ khác, chẳng hạn như là Libya. Ở đó mọi định chế Nhà nước đã bị đập phá tan rã”.

Theo nguyên thủ Nga, tình hình này cũng xảy ra tương tự ở Irak. Do đó, ông Putin cho rằng “không có giải pháp nào khác cho cuộc khủng hoảng tại Syria bằng cách củng cố hệ thống chính phủ và giúp đỡ họ trong cuộc chiến chống khủng bố”, một cách để chỉ tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Toàn bộ cuộc phỏng vấn sẽ được đài CBS phát sóng vào ngày Chủ Nhật 27/09/2015. Cuộc phỏng vấn được thực hiện trước khi Tổng thống Nga tới New York. Ông Putin sẽ phát biểu tại phiên họp toàn thể Đại hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào thứ Hai, 28/09, và gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama, bên lề cuộc họp. Dự kiến cuộc gặp giữa hai nguyên thủ có thể kéo dài từ 50 phút đến 1 giờ.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng ngày hôm qua, nhân cuộc gặp với đồng nhiệm Nga lần này, Tổng thống Mỹ rất muốn biết “rõ” các ý đồ quân sự của Nga tại Syria. Về phần mình, ông Putin cũng nhấn mạnh “ưu tiên” cho hồ sơ Syria, chỉ đề cập đến “Ukraina” nếu thời gian cho phép.

Từ một năm nay, Hoa Kỳ dẫn đầu một liên minh quân sự quốc tế tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Cho đến nay, Washington vẫn cho rằng chính quyền của Tổng thống Syria Bachar Al Assad đã làm cho lực lượng thánh chiến phát triển và ông Assad phải bị loại ra khỏi mọi giải pháp chính trị cho Syria. Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry còn nhắc lại là Bachar Al Assad phải ra đi.

Hôm nay, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tuyên bố Luân Đôn sẵn sàng nói chuyện với Bachar Al Assad trong khuôn khổ một tiến trình chuyển tiếp, hướng tới một chính quyền mới tại Syria không có Assad.

:I:

SHARE