Tòa liên bang Mỹ “đóng băng” lệnh nhập cư mới của ông Trump

0
16

Tổng thống Trump ký sắc lệnh nhập cư mới hôm 27-1. Ảnh: USA Today

Quyết định trên vừa được đưa ra vào đêm 28-1, theo giờ địa phương. Tòa án đưa ra quyết định này dựa trên kiến nghị do ACLU (Tổ chức Tự do Dân sự Mỹ) đại diện cho 2 người Iraq bị giữ lại tại sân bay quốc tế John F. Kennedy hôm 27-1 sau lệnh cấm của ông Trump.

Hai người Iraq nói trên nằm trong số 12 người bị giữ lại ở sân bay John F. Kennedy sau sắc lệnh của ông Trump. Danh tính của 2 người được xác định là Hameed Jhalid Darweesh, 53 tuổi, và Haider Sameer Abdulkhaleq Alshawi – 33 tuổi.

Theo Independent, 2 người tị nạn Iraq này là những người được trao visa tới Mỹ sau khi đã dành suốt cả thập kỷ qua để trợ giúp người Mỹ ở Iraq.

Darweesh đã làm việc cho lực lượng của chính phủ Mỹ ở Iraq trong 10 năm qua, còn Alshawi bay tới Mỹ để đoàn tụ với vợ – người đã làm việc cho một nhà thầu Mỹ.

Theo New York Times, ông Darweesh đã được thả trong trưa 28-1 trong khi Alshawi cũng được thả vào tối cùng ngày.

Quyết định cho phép ở lại khẩn cấp không chỉ áp dụng với 2 trường hợp của Darweesh và Alshawi, mà còn tạm thời cấm giới chức Mỹ trục xuất người nhập cư với giấy tờ hợp lệ đang mắc kẹt ở các sân bay khắp nước Mỹ sau lệnh của ông Trump.

(Theo The Hill)