Tin vui: Mưa El Nino sẽ đến Bắc California

0
8
384242 04: Spectators temp fate by standing their ground as a wave rushes up the sand berm which is protecting coastal homes from flooding by the storm-driven astonomic high tide, January 11, 2000, in Seal Beach, CA. More rain is expected in this storm that is turning out to be the wettest in three years. (Photo by David McNew/Newsmakers)

Nhiều người đứng xem xe đắp cát làm việc tại bãi biển Seal Beach, Quận Cam trong năm 2000 có El Nino. (David McNew/Newsmakers)

Một vài nơi sẽ được hưởng lợi từ một mùa đông mưa bão do El Nino gây ra, nhiều hơn so với hồ chứa đồ sộ đang nhanh chóng cạn nước, trong vùng sa mạc nằm cách Los Angeles 90 dặm về phía đông nam. Theo một dự báo mới của cơ quan liên bang cho biết, El Nino đang tiếp tục gia tăng sức mạnh. Các chuyên gia nói rằng El Nino sắp tạo ra lượng mưa có thể đạt mức độ kỷ lục.

Dự báo mới này là đặc biệt quan trọng, vì cho thấy lượng mưa tăng lên sẽ vào sâu trong đất liền ở miền bắc California, tới tận các dãy núi và hệ thống hồ chứa nước cung cấp cho tiểu bang này những khối lượng nước rất lớn. Những dự báo trước đây cho thấy El Nino cung cấp mưa chính yếu cho miền nam California.

Nếu El Nino hoạt động như trước đây, thì sẽ có một số lượng đáng kể những cơn bão sẽ mang lại những trận mưa lớn. Điều mà chuyện đó đem tới lũ lụt và sạt lở đất.

Điều này khiến cho các giới chức nói rằng họ mong đợi những cơn mưa ấy sẽ dịu bớt tình trạng hạn hán, nhưng sẽ không làm cho hạn hán chấm dứt.

Los Angeles và San Diego có một xác suất 60% có một mùa đông ẩm ướt, theo dự báo mới nhất cho biết. Vùng Silicon Valley có xác suất hơn 50% có một mùa đông ẩm ướt. Ở xa hôn trong miền bắc California, dự báo cho biết có một xác suất cao hơn một chút là sẽ có một mùa đông ẩm ướt, chứ không phải là một mùa đông khô ráo. Các dự báo cho một mùa đông ẩm ướt hiện nay bao gồm những ngọn núi cung cấp nước cho hai hồ chứa nước quan trọng nhất của California, là Shasta Lake và Lake Oroville. Nhưng vận may về nước của tiểu bang này, cả miền bắc lẫn miền nam, từ lâu đã được liên kết chặt chẽ với nhau, như hồ Diamond Valley Lake cho thấy.

Diamond Valley Lake là hồ chứa nước lớn nhất của Nam California. Hồ này được xây dựng cách đây hai chục năm, để cung cấp cho khu vực một trữ lượng nước đáng tin cậy hơn, và tăng cường nguồn cung ứng khẩn cấp của khu vực. Hồ này thu hút phần lớn của nguồn cung cấp nước từ những nơi xa xôi của miền bắc California.

Trong nhiều năm qua, hồ Diamond Valley Lake đã nhanh chóng bị thu hẹp lại, rơi xuống những mức thấp đến nỗi đoạn đường kéo thuyền xuống hồ thậm chí không chạm tới mép nước. Các giới chức lo sợ rằng tình trạng hạn hán kéo dài rốt cuộc có thể làm cho nước hồ giảm thấp xuống tới những mức dự trữ khẩn cấp. Những mức này là khối lượng cần thiết để bảo vệ nguồn cung cấp nước của miền nam California, sau khi xảy ra một trận động đất hoặc một thảm họa thiên nhiên khác.

Nhưng một năm có những trận mưa lớn, do El Nino gây ra, có lẽ cũng không đổ đầy nước tới mức tối đa vào hồ Diamond Valley Lake. Rất nhiều giếng nước và bể chứa ở xa hơn về phía bắc đều rất khô, đến nỗi khó mà nói miền nam California sẽ nhận được bao nhiêu nước. Theo các nhà khoa học cho biết, trong bốn năm hạn hán, lượng mưa mà vùng Sierra Nevada của California đã mất là nhiều gấp từ 2.5 tới 3 lần, so với lượng mưa trung bình hàng năm.

:VD:

SHARE