Tiết lộ danh tính công dân Mỹ bị bắt giữ ở Triều Tiên

0
14

Một binh sĩ Triều Tiên tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn thạo tin cho biết, giới chức Triều Tiên ngày 21/4 đã bắt giữ một công dân Mỹ tại sân bay Bình Nhưỡng với lý do chưa được công bố.

Ngay sau thông tin này, Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) cho biết, người bị bắt giữ là giáo sư Mỹ gốc Hàn Kim Sang-duk hay còn gọi là Tony Kim. Giáo sư Kim Sang-duk được cho là mới giảng dạy tại PUST chỉ vài tuần trước khi bị bắt giữ. Reuters dẫn lời Hiệu trưởng PUST, ông Park Chan-mo, cho biết ông Kim cũng tham gia vào một số hoạt động bên ngoài trường đại học như giúp đỡ một trại trẻ mồ côi.

Ông Kim bị bắt khi đang ở sân bay Bình Nhưỡng chuẩn bị về nước. Hiện chưa rõ lý do ông Kim bị bắt giữ nhưng PUST khẳng định không liên quan đến họ.

Theo Yonhap, ông Kim chừng ngoài 50 tuổi, từng tham gia các chương trình cứu trợ và thảo luận về các hoạt động cứu trợ tại Triều Tiên. Ông từng là giáo sư tại Đại học Yanbian ở Trung Quốc.

Ông Kim là công dân Mỹ thứ 3 bị bắt giữ tại Triều Tiên. Hai công dân khác gồm sinh viên đại học Otto Warmbier và linh mục Mỹ gốc Hàn Kim Dong-chul, họ đều đang bị giam giữ dài hạn tại Triều Tiên vì bị cáo buộc có hành vi chống phá Bình Nhưỡng.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay cho biết, họ đang kiểm chứng thông tin về vụ bắt giữ. Ông Lee Duk-haeng, phát ngôn viên của bộ này, cho biết: “Chính phủ Hàn Quốc không rõ tung tích của ông Kim sau khi ông ấy tới Triều Tiên, bởi vì ông ấy không phải là công dân Hàn Quốc. Chúng tôi đang kiểm chứng thông tin qua nhiều kênh khác nhau”.

Theo BBC, Yonhap